Ngày 13/5, các nhà nghiên cứu Brazil cho biết phát hiện ra phương pháp điều trị và phục hồi thận của bệnh nhân hiến tặng bị loại bỏ để có thể tiếp tục cấy ghép vào cơ thể người bệnh khác và giảm thiểu thời gian cho người chờ ghép tạng.
Nghiên cứu trên do nhóm các nhà khoa học thuộc Khoa Y học Sao José de Río Preto của bang Sao Paulo thực hiện và đã nhận được giải thưởng từ Hiệp hội cấy ghép tạng quốc tế và của Brazil.
Phát biểu với báo giới, điều phối viên nhóm nghiên cứu, ông Mario Filho cho biết những ca ghép thận hiện nay thường sử dụng thận của những người bệnh đã chết não. Bộ phận này được phân thành hai loại, gồm thận hoạt động tốt để cấy ghép và thận mà những người trên 60 tuổi đã qua đời hiến tặng, nhưng phần lớn sau đó bị bỏ đi. Các nhà nghiên cứu Brazil cho rằng những quả thận được hiến tặng bị loại bỏ do có thể bị viêm nhiễm trong suốt quá trình bảo quản vì thiếu oxy hoặc vì nhiệt độ thấp. Nếu sự viêm nhiễm này được điều trị và xử lý, những quả thận đó vẫn có khả năng cấp ghép mà không gây ra những ảnh hưởng cho bệnh nhân nhận tạng. Một số loại thuốc hiện xử lý được sự viêm nhiễm trước khi ghép vào cơ thể người nhận.
Ông Filho cũng cho biết số bệnh nhân mong chờ được ghép thận ngày càng cao, trong khi đó thận được hiến tặng ngày càng có xu hướng ở những người có độ tuổi cao. Đây là một trong những thách thức của ngành khoa học và y học hiện nay.
(Ngày Nay) - Có nhiều trường hợp bị tra tấn, ngược đãi khác, bị lạm dụng, bóc lột tình dục, ép phá thai, bỏ đói, biệt giam, nhiều hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong các đường dây lừa đảo trực tuyến.
(Ngày Nay) - Sắc lệnh hành pháp mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/2, trong đó miễn trừ danh sách sản phẩm khỏi việc bị áp mức thuế mới gồm thịt bò, cà chua, cam, dược phẩm, xe chở khách, một số khoáng sản quan trọng.
(Ngày Nay) - Mỗi chương trình hành động của mỗi cấp ủy cần được tiến hành nhanh, đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ, để tạo ra những kết quả cụ thể với những chuyển biến thực chất.
(Ngày Nay) - Trong khi khu vực công tập trung cải thiện thu nhập thông qua tăng lương cơ sở, phụ cấp, khu vực tư nhân hướng tới đãi ngộ toàn diện, kết hợp giữa thu nhập cạnh tranh và cơ hội phát triển nghề nghiệp.
(Ngày Nay) - Khi Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026 đến, Bao Vinh như được "đánh thức," không gian phố cổ khoác lên diện mạo mới, hòa quyện nét Tết xưa với nhịp sống hiện đại.
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
(Ngày Nay) - Hai ngày cuối cùng dịp nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, nhiều khu vực trời nắng, riêng khu vực miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C.
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hương tại Đền thờ thân phụ, thân mẫu Tây Sơn tam kiệt và dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung.
(Ngày Nay) - Với nhiều chính sách có hiệu lực, ngành giáo dục sẽ có nhiều thay đổi lớn trong năm mới như tăng lương, tăng phụ cấp; sở giáo dục được tuyển giáo viên; cả nước thống nhất một bộ sách giáo khoa...