Tìm thấy sổ tay của Charles Darwin sau 20 năm thất lạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai cuốn sổ ghi chép của nhà tự nhiên học Charles Darwin được cho là bị đánh cắp khỏi thư viện của Đại học Cambridge 20 năm trước đã được trả lại.
Tìm thấy sổ tay của Charles Darwin sau 20 năm thất lạc

Trường Đại học Cambridge cho biết hai cuốn sổ đã được để lại trong thư viện bên trong một túi quà màu hồng, cùng với một lời nhắn chúc thủ thư một lễ Phục sinh vui vẻ.

Các cuốn sổ ghi chép, bao gồm bản phác thảo nổi tiếng năm 1837 “Cây sự sống” của nhà khoa học thế kỷ 19, đã bị mất tích vào năm 2001 sau khi bị lấy ra để chụp ảnh, mặc dù vào thời điểm đó, các nhân viên tin rằng chúng có thể đã bị đặt nhầm chỗ. Sau khi tìm kiếm bộ sưu tập 10 triệu cuốn sách, bản đồ và bản thảo của thư viện, các nhà chức trách kết luận các tài liệu của Darwin đã bị đánh cắp.

Các nhà chức trách địa phương đã thông báo cho tổ chức cảnh sát toàn cầu Interpol và tiến hành một cuộc săn lùng quốc tế đối với những cuốn sổ ghi chép, trị giá hàng triệuđô la.

Vào ngày 9/3 vừa qua, những cuốn sổ đột ngột xuất hiện trở lại, được để ở khu vực công cộng của tòa nhà, bên ngoài văn phòng thủ thư, nơi không có camera an ninh. Hai cuốn sổ được bọc trong lớp màng bám bên trong hộp lưu trữ của chúng và có vẻ như không bị hư hại. Ghi chú kèm theo cho biết: “Chúc mừng lễ Phục sinh X.”

Darwin ghi chép vào các cuốn sổ tay những ý tưởng không lâu sau khi trở về từ chuyến đi vòng quanh thế giới trên tàu HMS Beagle, phát triển những ý tưởng sau đó nở rộ thành công trình mang tính bước ngoặt của ông về sự tiến hóa: “Nguồn gốc các loài”.

Giám đốc dịch vụ thư viện của trường đại học Jessica Gardner cho biết cảm giác nhẹ nhõm của bà khi những cuốn sổ tái xuất hiện là “gần như không thể diễn đạt đầy đủ”.

“Giờ đây, các cuốn sổ có thể chiếm lại vị trí xứng đáng của chúng cùng với phần còn lại của Kho lưu trữ Darwin tại Cambridge, trung tâm của di sản văn hóa và khoa học của quốc gia, cùng với kho lưu trữ của Ngài Isaac Newton và Giáo sư Stephen Hawking", bà Gardner nói.

Những cuốn sổ tay này sẽ được trưng bày trước công chúng từ tháng 7 như một phần của cuộc triển lãm Darwin tại thư viện.

Cảnh sát Cambridgeshire cho biết cuộc điều tra về danh tính người lấy cắp sổ tay của Darwin vẫn đang tiếp tục.

Theo AP
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.