Tìm thấy sổ tay của Charles Darwin sau 20 năm thất lạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai cuốn sổ ghi chép của nhà tự nhiên học Charles Darwin được cho là bị đánh cắp khỏi thư viện của Đại học Cambridge 20 năm trước đã được trả lại.
Tìm thấy sổ tay của Charles Darwin sau 20 năm thất lạc

Trường Đại học Cambridge cho biết hai cuốn sổ đã được để lại trong thư viện bên trong một túi quà màu hồng, cùng với một lời nhắn chúc thủ thư một lễ Phục sinh vui vẻ.

Các cuốn sổ ghi chép, bao gồm bản phác thảo nổi tiếng năm 1837 “Cây sự sống” của nhà khoa học thế kỷ 19, đã bị mất tích vào năm 2001 sau khi bị lấy ra để chụp ảnh, mặc dù vào thời điểm đó, các nhân viên tin rằng chúng có thể đã bị đặt nhầm chỗ. Sau khi tìm kiếm bộ sưu tập 10 triệu cuốn sách, bản đồ và bản thảo của thư viện, các nhà chức trách kết luận các tài liệu của Darwin đã bị đánh cắp.

Các nhà chức trách địa phương đã thông báo cho tổ chức cảnh sát toàn cầu Interpol và tiến hành một cuộc săn lùng quốc tế đối với những cuốn sổ ghi chép, trị giá hàng triệuđô la.

Vào ngày 9/3 vừa qua, những cuốn sổ đột ngột xuất hiện trở lại, được để ở khu vực công cộng của tòa nhà, bên ngoài văn phòng thủ thư, nơi không có camera an ninh. Hai cuốn sổ được bọc trong lớp màng bám bên trong hộp lưu trữ của chúng và có vẻ như không bị hư hại. Ghi chú kèm theo cho biết: “Chúc mừng lễ Phục sinh X.”

Darwin ghi chép vào các cuốn sổ tay những ý tưởng không lâu sau khi trở về từ chuyến đi vòng quanh thế giới trên tàu HMS Beagle, phát triển những ý tưởng sau đó nở rộ thành công trình mang tính bước ngoặt của ông về sự tiến hóa: “Nguồn gốc các loài”.

Giám đốc dịch vụ thư viện của trường đại học Jessica Gardner cho biết cảm giác nhẹ nhõm của bà khi những cuốn sổ tái xuất hiện là “gần như không thể diễn đạt đầy đủ”.

“Giờ đây, các cuốn sổ có thể chiếm lại vị trí xứng đáng của chúng cùng với phần còn lại của Kho lưu trữ Darwin tại Cambridge, trung tâm của di sản văn hóa và khoa học của quốc gia, cùng với kho lưu trữ của Ngài Isaac Newton và Giáo sư Stephen Hawking", bà Gardner nói.

Những cuốn sổ tay này sẽ được trưng bày trước công chúng từ tháng 7 như một phần của cuộc triển lãm Darwin tại thư viện.

Cảnh sát Cambridgeshire cho biết cuộc điều tra về danh tính người lấy cắp sổ tay của Darwin vẫn đang tiếp tục.

Theo AP
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.