Tìm thấy sổ tay của Charles Darwin sau 20 năm thất lạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai cuốn sổ ghi chép của nhà tự nhiên học Charles Darwin được cho là bị đánh cắp khỏi thư viện của Đại học Cambridge 20 năm trước đã được trả lại.
Tìm thấy sổ tay của Charles Darwin sau 20 năm thất lạc

Trường Đại học Cambridge cho biết hai cuốn sổ đã được để lại trong thư viện bên trong một túi quà màu hồng, cùng với một lời nhắn chúc thủ thư một lễ Phục sinh vui vẻ.

Các cuốn sổ ghi chép, bao gồm bản phác thảo nổi tiếng năm 1837 “Cây sự sống” của nhà khoa học thế kỷ 19, đã bị mất tích vào năm 2001 sau khi bị lấy ra để chụp ảnh, mặc dù vào thời điểm đó, các nhân viên tin rằng chúng có thể đã bị đặt nhầm chỗ. Sau khi tìm kiếm bộ sưu tập 10 triệu cuốn sách, bản đồ và bản thảo của thư viện, các nhà chức trách kết luận các tài liệu của Darwin đã bị đánh cắp.

Các nhà chức trách địa phương đã thông báo cho tổ chức cảnh sát toàn cầu Interpol và tiến hành một cuộc săn lùng quốc tế đối với những cuốn sổ ghi chép, trị giá hàng triệuđô la.

Vào ngày 9/3 vừa qua, những cuốn sổ đột ngột xuất hiện trở lại, được để ở khu vực công cộng của tòa nhà, bên ngoài văn phòng thủ thư, nơi không có camera an ninh. Hai cuốn sổ được bọc trong lớp màng bám bên trong hộp lưu trữ của chúng và có vẻ như không bị hư hại. Ghi chú kèm theo cho biết: “Chúc mừng lễ Phục sinh X.”

Darwin ghi chép vào các cuốn sổ tay những ý tưởng không lâu sau khi trở về từ chuyến đi vòng quanh thế giới trên tàu HMS Beagle, phát triển những ý tưởng sau đó nở rộ thành công trình mang tính bước ngoặt của ông về sự tiến hóa: “Nguồn gốc các loài”.

Giám đốc dịch vụ thư viện của trường đại học Jessica Gardner cho biết cảm giác nhẹ nhõm của bà khi những cuốn sổ tái xuất hiện là “gần như không thể diễn đạt đầy đủ”.

“Giờ đây, các cuốn sổ có thể chiếm lại vị trí xứng đáng của chúng cùng với phần còn lại của Kho lưu trữ Darwin tại Cambridge, trung tâm của di sản văn hóa và khoa học của quốc gia, cùng với kho lưu trữ của Ngài Isaac Newton và Giáo sư Stephen Hawking", bà Gardner nói.

Những cuốn sổ tay này sẽ được trưng bày trước công chúng từ tháng 7 như một phần của cuộc triển lãm Darwin tại thư viện.

Cảnh sát Cambridgeshire cho biết cuộc điều tra về danh tính người lấy cắp sổ tay của Darwin vẫn đang tiếp tục.

Theo AP
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Tối 24/2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.