Tỉnh Bình Dương quyết liệt vào cuộc xử lý các vấn đề sai phạm liên quan Kim Oanh Group

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước nhiều vấn đề lùm xùm xảy ra, chính quyền tỉnh Bình Dương đang quyết liệt xử lý các vụ việc liên quan đến Kim Oanh Group.
Tỉnh Bình Dương quyết liệt vào cuộc xử lý các vấn đề sai phạm liên quan Kim Oanh Group

Đầu tháng 11/2020, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án vi phạm khi chuyển nhượng đất, vốn góp, bán khu đất công 43ha của dự án Khu đô thị - Thương mại – dịch vụ Tân Phú cho Kim Oanh Group với giá rẻ gây thất thoát nghiêm trọng tài sản Nhà nước. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, chính quyền và các ngành chức năng tại Bình Dương cũng đang quyết liệt xử lý các vấn đề liên quan đến Kim Oanh Group.

Quyết liệt xử lý những sai phạm

Vào ngày 5/11 vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự số 148/QĐ-CSKT (Đ4) về trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra đối với bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần DV-TM & XD Địa ốc Kim Oanh xuất phát từ đơn tố cáo của các cá nhân cho rằng bị lừa khi mua nhà đất tại khu H2, dự án Khu đô thị Mỹ Phước 3 (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương) với tổng số tiền chiếm đoạt bị tố cáo là hơn 7 tỉ đồng.

Hiện tại, vụ án đang được Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Bình Dương quyết liệt điều tra làm rõ và bước đầu đã chứng minh được hành vi sai phạm của một số cá nhân, tập thể liên quan. Diễn ra cùng với việc điều tra của Cơ quan Công an, các ngành chức năng tại tỉnh Bình Dương cũng đang quyết liệt thanh kiểm tra các vấn đề lùm xùm xảy ra tại dự án Khu đô thị Tân Phú. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các sai phạm của cá nhân, tập thể nếu như để xảy ra việc thất thoát tài sản của nhà nước.

Tài liệu điều tra cho thấy, tổng công ty Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, được giao hơn 43 ha đất công để xây dựng Khu đô thị Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha. Tuy nhiên, sau đó, mảnh đất vàng này đã lọt vào tay doanh nghiệp tư nhân với mức giá rất rẻ dẫn đến việc tài sản của nhà nước có thể bị thất thoát.

Theo đó, Tổng công ty Bình Dương bắt đầu chuỗi lòng vòng khi ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 43 ha này.

Trong đó, Tổng công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Sau đó, lãnh đạo Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất của dự án này cho Cty Tân Phú với giá chuyển nhượng chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với giá hơn 581.653 đồng/m2. Việc chuyển nhượng này không thông qua một cơ quan định giá hay tổ chức đấu giá nào.

Sau khi chuyển nhượng 43 ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang một công ty liên doanh chỉ có 30% vốn nhà nước, "liên minh" này tiếp tục dùng những "chiêu trò" để hoàn tất việc thâu tóm đất công.

Ngày 13/3/2017, lấy lý do cần tập trung nguồn vốn cho nhiều dự án lớn khác, Tổng công ty Bình Dương có công văn số 39/TCTY gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin chuyển nhượng toàn bộ 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Ngày 2/8/2017, Tổng công ty Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng 30% giá trị vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc với giá hơn 161,1 tỷ đồng. Đến đây, toàn bộ 43 ha đất công đã hoàn toàn bị "hô biến" thành tài sản của công ty tư nhân.

Ngay sau khi thâu tóm thành công 43 ha đất công với giá rẻ, cơ cấu cổ đông của Công ty Tân Phú cũng nhanh chóng có nhiều biến động. Ngày 29/6/2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được đăng ký thay đổi lần thứ 6 thì thông tin chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group).

Theo quy hoạch, Khu đô thị Tân Phú cung cấp cho thị trường hơn 2.000 sản phẩm đất nền, nhà xây sẵn cùng hệ thống dịch vụ, tiện ích hiện đại phục vụ nhu cầu cuộc sống cư dân. Tuy nhiên, sau khi Cty Kim Oanh động thổ dự án Khu đô thị Tân Phú, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã buộc dừng thi công do dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa có giấy phép xây dựng.

Trước khi Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án, Kim Oanh Group đã có dấu hiệu huy động vốn của nhiều khách hàng dưới hình thức góp vốn hay "hợp đồng vay tiền" thông qua Công ty Nam Kim là công ty con của Cty Kim Oanh với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 8/10/2019, Công ty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh bằng KCN Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024). Ông Nguyễn Thuận là chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh (Tổng giám đốc Kim Oanh Group) và là bố của bà Nguyễn Thị Nhung…

Hiện tại, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Bình Dương; Trần Nguyên Vũ, Tổng giám đốc và Huỳnh Thanh Hải, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Bình Dương (cho tại ngoại) để điều tra về hành vi vi phạm khi chuyển nhượng đất, vốn góp, bán khu đất công 43ha của dự án Khu đô thị - Thương mại – dịch vụ Tân Phú cho Kim Oanh Group với giá rẻ gây thất thoát nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Tỉnh Bình Dương quyết liệt vào cuộc xử lý các vấn đề sai phạm liên quan Kim Oanh Group ảnh 1

Trước những lùm xùm xảy ra, chính quyền tỉnh Bình Dương đang quyết liệt vào cuộc xử lý các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị Tân Phú 

Nhiều lùm xùm liên quan đến Kim Oanh Group

Bên cạnh sự việc xảy ra tại dự án Khu đô thị Tân Phú, trong quá trình hoạt động Kim Oanh Group còn để xảy ra nhiều lùm xùm ở các dự án khác và tỉnh Bình Dương đã nhiều lần xử lý những vấn đề này. Đơn cử như tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, 2 công ty con của Kim Oanh Group là Cty cổ phần đầu tư phát triển thuận lợi (Cty Thuận Lợi) và Công ty địa ốc Kim Oanh ngang nhiên phân lô bán nền trên phần diện tích đất công tại dự án này.

Sau khi sai phạm này bị phát giác, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn đề nghị chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm. Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Văn bản số 3635/UBND-KTN nhằm xử lý những sai phạm liên quan đến việc Công ty Thuận Lợi bán phần "đất công" hơn 7.500m2 tại Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Cũng tại Văn bản số 3635/UBND-KTN, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương tại Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019.

Rõ ràng, việc Cty Thuận Lợi ngang nhiên "phân lô bán nền" đất công dưới các hình thức huy động vốn khác nhau đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương) mà Cty Kim Oanh trúng đấu giá cũng nhiều tai tiếng.

Dự án Khu dân cư Hòa Lân do Cty TNHH - SXTM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư có tổng diện tích 490.765 m2 (218.964,7 m2 đất nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, và 246.853,1 m2 đất nhà nước giao không thu tiền tiền sử dụng đất). Thiên Phú thế chấp dự án này tại Ngân hàng Nông nghiệp, Chi nhánh Chợ Lớn (ngân hàng) để thực hiện gói vay 1.100 tỷ đồng.

Vào ngày 17/4/2015, phía ngân hàng và Cty Thiên Phú ký biên bản thỏa thuận về xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Theo đó, bên ngân hàng được quyền xử lý phát mãi tài sản mà Công ty Thiên Phú đang thế chấp, thông qua tổ chức bán đấu giá để thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình bán đấu giá đã định giá luôn cả phần đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất (246.853,1 m2) và phần đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất (243.912 m2), thành tiền là 1.467.700.000.000 đồng.

VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -