Tình hình tốt lên nhưng không được mất cảnh giác

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang về diễn biến và công tác phòng, chống dịch hiện nay.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Giang tăng tần suất xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ca mắc, quản lý tốt để dịch không lây lan. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Giang tăng tần suất xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ca mắc, quản lý tốt để dịch không lây lan. Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tình hình chống dịch tại điểm nóng huyện Việt Yên đã có những biến chuyển rõ nét và theo chiều hướng kiểm soát tốt. Hiện nay, địa phương tiếp tục phong tỏa, chốt chặt nâng lên một bước theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Các biện pháp này đang phát huy tác dụng trong nỗ lực chống dịch, bên cạnh đó, công tác thu dung bệnh nhân và cách ly F1 được thực hiện kịp thời. Các F1 chuyển thành F0 đã được ngay lập tức chuyển tới các bệnh viện của tỉnh điều trị.

Hiện các lực lượng Việt Yên vẫn đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Trong đó, với các khu nguy cơ cao là Trung Đồng, Núi Hiểu, Tam Tầng… tỉnh thực hiện lấy mẫu đơn xét nghiệm PCR.

Nhìn chung, số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng có xu hướng giảm. Cụ thể, so với lần lấy mẫu đầu tiên thì số ca F0 phát hiện trong lần giảm tới 50%. GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dự báo số ca F0 sẽ tiếp tục giảm sâu trong lần lấy mẫu thứ 3.

Huyện Việt Yên đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang tăng cường thêm lực lượng, cụ thể là 400 nhân viên y tế lấy mẫu, để có thể rút ngắn vòng và tăng tần suất xét nghiệm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết sẽ tăng cường lực lượng cho Việt Yên trong ngày 1/6. Cùng với các lực lượng chi viện đang đóng trên địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên… công suất lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Việt Yên sẽ tăng gấp rưỡi.

Tình hình tốt lên nhưng không được mất cảnh giác ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết tình hình dịch bệnh đã bớt nóng hơn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhận định huyện Việt Yên đang đi đúng hướng trong triển khai công tác xét nghiệm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý khi lấy mẫu xét nghiệm cần tính đến phương án “chỗ nào lấy mẫu đơn, chỗ nào lấy mẫu gộp” để đảm bảo công suất và chi phí xét nghiệm không thay đổi.

“Các đồng chí đã chia khu cách ly, phong tỏa làm 3 loại. Trong đó, trường hợp F0 vào khu điều trị; trường hợp F1 vào khu cách ly riêng và khu vực tương đối an toàn. Với khu vực cách ly trường F1 phải tăng cường “quét” xét nghiệm, không để 3 ngày mới phát hiện ca mắc”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Bên cạnh đó, những ngày gần đây, tỉnh Bắc Giang liên tục sàng lọc, tầm soát các huyện đang được coi là an toàn, với trên 45.000 mẫu đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp sốt, ho phát hiện qua tổ COVID cộng đồng, qua ứng dụng Bluezone đều tiến hành xét nghiệm nhanh và lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong hai ngày qua là 247 trường hợp, kết quả đều âm tính.

Trong ngày hôm nay, Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 công nhân và tiếp tục tăng tốc vào những ngày tới, quyết tâm trong 1 tuần sẽ tiêm xong hơn 100.000 liều vaccine được phân bổ cho công nhân trong khu công nghiệp. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 200 điều dưỡng viên tại các điểm tiêm vaccine.

Tình hình tốt lên nhưng không được mất cảnh giác ảnh 2
Ảnh: VGP/Đình Nam

Qua báo cáo của tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng cho rằng dù các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác; tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn. Điều này sẽ đảm bảo và tạo điều khiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Đồng tình đề xuất tăng cường lực lượng của huyện Việt Yên và tăng tần suất xét nghiệm tại khu vực nguy cơ, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm với Bắc Giang để nhanh chóng phát hiện nếu có ca mắc và quản lý tốt để dịch không lây lan, không có thêm ca mới.

Các bệnh viện cần tăng cường năng lực điều trị vì đây là virus biến chủng, triệu chứng bệnh diễn biến nhanh. Đã có những bệnh nhân trẻ tử vong, có cả ca có bệnh nền và ca không có bệnh nền.

Việc thực hiện quy trình tiêm vaccine, đặc biệt tại vùng đang có dịch, cần tuân thủ đầy đủ các bước, từ tư vấn, khám sàng lọc, theo dõi, chuẩn bị kỹ các tình huống xử trí các phản ứng sau tiêm,…

Theo Chính phủ
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".