Tính nhạy cảm độc đáo của các biến thể SARS-CoV-2 và vắc-xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các cá nhân có các biến thể di truyền khác nhau trong hệ miễn dịch thường có phản ứng miễn dịch rất khác nhau với SARS-CoV-2. Họ cũng sẽ có những phản ứng khác nhau với vắc xin.
(Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)
(Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)

Tương tự, các biến thể SARS-CoV-2 mới có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch khác nhau hệ miễn dịch. Trong thực tế, sự thay đổi này phải được xem xét đồng thời.

Một số biến thể mới được phát hiện trong các gen miễn dịch kiểm soát tính nhạy cảm với SARS-CoV-2. Ví dụ, người hiện đại có phiên bản gen ngược với gen của người tiền sử và dường như có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng.

Các biến thể khác, như gen TMEM1B biểu hiện cao phổ biến ở người Đông Á. Điều này đã lý giải mức độ nghiêm trọng khác nhau của COVID-19 trong một số quần thể.

Hai bài báo, một bài được công bố gần đây trên tạp chí Nature Immunology, và bài còn lại trên tờ Science, hiện đã mở rộng danh sách gen mới, bao gồm các biến thể trong cấu trúc của các kháng thể được tạo ra bởi virus hoặc vắc xin.

Điều đáng chú ý mà các tác giả của những bài báo mới này phát hiện ra là những bệnh nhân mắc các dạng SARS-CoV-2 nặng có khả năng tăng kháng thể, nhất là ở nam giới.

Cách mà các tác giả tìm ra đầu tiên là cô lập IgG có liên quan từ huyết thanh của bệnh nhân bằng cách sử dụng phương pháp thanh lọc protein và tiêu hóa thử. Sau đó, sắc ký lỏng kích thước nano được kết hợp với khối phổ song song thường được sử dụng để xác định các vị trí có khả năng glycosyl hóa.

Trong khi các biến thể trong nhiều gen giúp xây dựng chuỗi glycan, chẳng hạn như fucosyltransferase FUT2, có thể sẽ đóng một vai trò trong phản ứng của bệnh nhân, có lẽ mối quan tâm cấp bách hơn bao giờ hết là sự khác biệt trong phản ứng của kháng thể với vắc xin.

Trong một loạt tin vui ngắn gọn, tiến bộ thực tế của vắc xin Pfizer mRNA mới đã được công bố rộng rãi cho đại chúng.

Sự khác biệt chính trong mã vắc-xin là uracil đã được thay thế bằng 1-methyl-3'-pseudouridylyl, được dán nhãn là Ψ. Mặc dù Ψ không kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta, nó vẫn được chấp nhận như một uracil bình thường bởi cơ chế dịch mã, phiên mã và sao chép của tế bào.

Các đặc điểm gây tò mò khác là sự thay thế của hai dòng prolines để ổn định cấu trúc nhánh và triển khai các vùng đặc biệt 5 'và 3' chưa được dịch trước và sau chuỗi nhánh chính. Bert hứa sẽ công bố phần tiếp theo sâu thứ hai trong vài ngày tới, điều này khiến nhiều người nóng lòng chờ đợi.

Theo Tiền Phong
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.