Tình trạng kháng kháng sinh ở các bệnh nhân mắc COVID-19 rất cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở bệnh nhân mắc COVID-19, tỷ lệ vi khuẩn đa kháng thuốc chiếm 33%; đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở đối tượng này, theo một nghiên cứu ở Việt Nam.
Tình trạng kháng kháng sinh ở các bệnh nhân mắc COVID-19 rất cao

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội nghị khoa học "Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị COVID-19" do Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng tổ chức, ngày 21/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu "Thực trạng siêu nhiễm trùng ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2" được bác sĩ Nguyễn Thị Trang và các cộng sự công tác tại Bệnh viện Quân y 175 thực hiện trên 3.407 mẫu bệnh phẩm từ Trung tâm Điều trị COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 7/2021 đến tháng 5/2022.

Kết quả cho thấy, đa số các vi khuẩn được phân lập trên bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian điều trị có tỷ lệ kháng thuốc khá cao. Tỷ lệ đồng nhiễm vi khuẩn và siêu vi nhiễm trùng nói chung là thấp ở bệnh nhân COVID-19 nhẹ. Tuy nhiên, những bệnh nhân nặng phải nhập viện và điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), tỷ lệ này cao hơn đáng kể, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ vi khuẩn đa kháng thuốc.

Ở bệnh nhân mắc COVID-19 trong nhóm nghiên cứu, tỷ lệ kháng thuốc ở các chủng phân lập được là 59%; trong đó, tỷ lệ vi khuẩn đa kháng thuốc chiếm 33%, kháng mở rộng 52%, đáng chú ý tỷ lệ toàn kháng (kháng toàn bộ các loại kháng sinh) lên đến 15%.

Từ nghiên cứu trên, các bác sĩ đưa ra kết luận, siêu vi nhiễm trùng tỷ lệ cao là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngoài nghiên cứu đáng chú ý của các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175, hội nghị còn có 30 báo cáo của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành thuộc các đơn vị đã từng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 như: Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Bệnh viện Trưng Vương…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cho rằng Hội nghị là dịp các y, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị COVID-19. Đây cũng là cơ hội nhằm trao đổi, tổng kết kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức, từ đó đưa ra các bài học phục vụ cho chiến lược chống dịch thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới với sự xuất hiện thêm nhiều biến chủng đáng quan ngại (như BA.4, BA.5, BA.2.75), ngành Y tế phải chủ động mọi điều kiện, sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh bùng phát trở lại và quyết tâm không để Thành phố Hồ Chí Minh tái bùng phát dịch mạnh như thời điểm một năm trước.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.