Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 được tỉnh Phú Thọ tổ chức với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương" gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19

Bên cạnh việc tổ chức các nội dung phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc, phần Hội được Ban Tổ chức điều chỉnh để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo không khí vui tươi lành mạnh.

Tại cuộc họp Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 ngày 1/4, ông Bùi Văn Quan, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong khi đó dịp Giỗ Tổ lại vào đúng dịp nghỉ cuối tuần nên lượng du khách về Đền Hùng có thể tăng cao. Do đó, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc và phần Hội vui tươi, lành mạnh nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là nơi tổ chức những sự kiện quan trọng thu hút đông đảo người dân tham dự.

Theo Ban Tổ chức, công tác phòng dịch đã được các cấp các ngành phối hợp triển khai. Cụ thể, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng phối hợp với Sở Y tế phun thuốc khử khuẩn tại các các địa điểm dâng hương, các khu vực trong di tích trước và trong thời gian tổ chức các hoạt động phần lễ; bổ sung biển chỉ dẫn, pa-nô tuyên truyền; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tại điểm đón tiếp, các khu vực đền, chùa trong di tích và các địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa để người dân thuận tiện sử dụng. Hệ thống loa truyền thanh được Khu Di tích lắp dọc đường lên đền để đẩy mạnh tuyền truyền, nhắc nhở nhân dân khai báo y tế và thực hiện quy định "5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các lực lượng liên quan tại Khu Di tích, bộ phận bảo vệ cùng các tình nguyện viên, đơn vị chức năng yêu cầu cán bộ, viên chức, người lao động tại các đơn vị, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong khi làm nhiệm vụ; hướng dẫn du khách đeo khẩu trang ngay từ khi bước vào cổng và trong suốt quá trình hành lễ.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch, ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết. Vì vậy, người dân khi về Đền Hùng lễ Tổ cần thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế để chung tay cùng đẩy lùi dịch COVID-19 vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài việc phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên Khu Di tích, lực lượng chức năng có nhiệm vụ nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch; phát khẩu trang miễn phí cho người dân đi lễ. Đặc biệt, nếu số lượng người tới dâng hương đông, Khu Di tích có phương án thực hiện giãn cách, hạn chế thấp nhất số người tập trung khu vực bên trong Đền.

Công tác vệ sinh môi trường cũng được chú trọng. Các khuôn viên vườn hoa cây cảnh thường xuyên được chăm sóc, trồng bổ sung và cắt tỉa gọn đẹp. Các khu vệ sinh công cộng được bố trí đảm bảo sạch sẽ và phù hợp với cảnh quan. Ban Tổ chức tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh trong khu vực.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 như bố trí xe cứu thương, thành lập các tổ cấp cứu trực 24/24 giờ, phòng dịch cơ động (mỗi tổ gồm 3 - 6 cán bộ); chuẩn bị đầy đủ thuốc và trang thiết bị y tế, dung dịch sát khuẩn... để thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt, cung cấp khẩu trang, hướng dẫn sát khuẩn cho đại biểu và các lực lượng dự lễ dâng hương. Đồng thời, đội thường trực có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và triển khai phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh xung quanh khu vực Đền Hùng.

Ông Phạm Văn Tính, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y và Quản lý hành nghề (Sở Y tế tỉnh Phú Thọ) cho biết, ngoài việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, các địa điểm diễn ra sự kiện, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành thành lập tổ công tác bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ khẳng định, là đơn vị chủ trì triển khai tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ", ngoài việc tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ, công tác phòng dịch cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Sở đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành, thị thực hiện thanh tra, kiểm tra nghiêm túc toàn bộ các khu, điểm du lịch, điểm di tích văn hóa có thờ cúng các danh nhân, danh tướng thời đại Hùng Vương về công tác phòng, chống COVID-19.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022 được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Các thành viên Ban Tổ chức đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị để đảm bảo lễ Giỗ Tổ diễn ra trang nghiêm, thành kính, an toàn.

Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 9/4 tại Hồ Công viên Văn Lang, sau đó là màn bắn pháo hoa tầm cao phục vụ đồng bào và du khách về dự Giỗ Tổ.

Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Ảnh minh họa
Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người
(Ngày Nay) -  Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.
Ảnh minh họa
Nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ, giúp trẻ phát triển toàn diện
(Ngày Nay) -  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời bảo vệ trẻ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng. Sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ, phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ, phòng được suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ…
Ảnh minh họa
Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu
(Ngày Nay) -  Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
"Ván cược" mới của Jack Ma
"Ván cược" mới của Jack Ma
(Ngày Nay) - Tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc đang đánh cược vào ngành ẩm thực Trung Quốc bằng công ty khởi nghiệp mang tên "Ma’s Kitchen" (tạm dịch là "Nhà bếp của Mã").
Người tị nạn chọn Mexico thay cho "giấc mơ Mỹ"
Người tị nạn chọn Mexico thay cho "giấc mơ Mỹ"
(Ngày Nay) - Trong một ca làm việc tại nhà máy ở thành phố Saltillo phía bắc Mexico, Walter Banegas, một người tị nạn Honduras, cho biết anh đã gác lại "giấc mơ Mỹ" để tập trung xây dựng cuộc đời mới tại Mexico.