Tổ chức thi hoa hậu 'chui', một đơn vị bị phạt 90 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Sắc đẹp Việt Nam vừa bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt 90 triệu đồng vì không có giấy phép.
Ảnh: Báo Văn Hóa
Ảnh: Báo Văn Hóa

Trao đổi với Vnexpress, ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết quyết định ký hôm 13/1. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn - nói cơ quan không cấp phép cho cuộc thi.

Cuối tháng 12/2020, bà Quách Hiền Lương - người đoạt vương miện cuộc thi hôm 18/11 - gửi đơn tố cáo sai phạm của cuộc thi lên Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Thông tin Truyền thông và Tòa án Nhân dân Hà Nội.

Theo bà Lương, trong quá trình tham gia, bà và các thí sinh khác được mời gọi tài trợ với tư cách chủ doanh nghiệp, cá nhân bà đồng ý tài trợ 800 triệu đồng. Tuy nhiên, cuộc thi diễn ra không chuyên nghiệp, 40 thí sinh tham gia nhưng chỉ có duy nhất một đêm chung kết. Địa điểm thay đổi từ Vũng Tàu vào TP HCM gấp, với lý do Vũng Tàu không cho tổ chức thi.

"20h bắt đầu thi thì 18h, 40 thí sinh mới tới được TP HCM, bị lôi lên xe bus đi thẳng đến phim trường. Đêm thi không có khán giả, 20 người được mời lên nhận các loại danh hiệu", bà Hiền Lương nói.

Sau cuộc thi, bà Hiền Lương muốn đi từ thiện nên liên hệ ban tổ chức cung cấp giấy phép. Tuy nhiên, họ không thể cung cấp các giấy tờ liên quan. "Tôi chỉ đồng ý tài trợ 800 triệu đồng cho cuộc thi được cấp phép, đúng luật. Nếu cuộc thi chưa được cấp phép, đây là hành động lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bà Lương nói.

Bà Mai Phương Trang - trưởng ban tổ chức cuộc thi - nhiều lần cáo bận, từ chối bình luận về sự việc. Còn ông Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Thương hiệu Việt Nam - người giới thiệu bà Hiền Lương đi thi - cho biết cũng là nạn nhân. Ông được phía bà Mai Phương Trang cung cấp một mã số giấy phép của cuộc thi, tin tưởng đó là do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp. Ông Việt Hưng là người soạn thảo hợp đồng tài trợ xây dựng hình ảnh tại cuộc thi trị giá 800 triệu đồng với bà Lương. Tuy nhiên, hai bên không ký kết, chỉ gửi văn bản cho nhau xem qua mạng để thống nhất.

"Đây không phải hợp đồng mua bán giải mà là hợp đồng đào tạo, xây dựng hình ảnh trước, trong và sau cuộc thi cho Hiền Lương, bao gồm việc lên kế hoạch marketing, đào tạo trình diễn, tạo dáng trước ống kính, chọn trang phục, truyền thông trên báo chí, ăn ở, đi lại... Dù kết quả do ban tổ chức, giám khảo quyết định, chúng tôi nghiên cứu kỹ tiêu chí cuộc thi để khách hàng chắc chắn đoạt giải cao nhất", ông Việt Hưng nói.

Như báo Văn Hóa đã đưa tin, trước đó, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 được quảng bá trên trang Fanpage Miss Vietnam Entrepreneur 2020 có hơn 11.000 người theo dõi, đồng thời cũng đăng tải hình ảnh ca sĩ Quang Lê, Quách Tuấn Du... tham gia làm giám khảo.

Cuộc thi do Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước tổ chức, Trưởng BTC là nhà thiết kế Mai Phương Trang. Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 được giới thiệu dành cho nữ doanh nhân Việt Nam đang kinh doanh tự do, quản lý, Phó giám đốc, Giám đốc, Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc và chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/10/2020 đến 15/11/2020.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc cuộc thi, chính người đoạt giải vương miện “hoa hậu” đã có đơn gửi Bộ TT&TT, Cục Nghệ thuật biểu diễn, TAND TP Hà Nội tố cáo cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 có dấu hiệu lừa đảo thí sinh với số tiền gần một tỉ đồng.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo về việc thí sinh phải bỏ ra nhiều tiền để “mua” giải thưởng trong cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cho kiểm tra và khẳng định, Cục không tham mưu và cấp phép cho cuộc thi nào có tên Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020. Vì vậy, đơn vị đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý theo quy định.

Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong
(Ngày Nay) - Cuối tháng 12 năm 2020, tổ chức UNESCO đã công nhận Văn hóa bán hàng rong của Singapore là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Văn hóa bán hàng rong đề cập đến cộng đồng những người bán hàng rong nấu và bán các món ăn tại 114 trung tâm bán hàng rong trên toàn quốc đảo.