Tổ chức UNESCO và Tòa án ECOWAS hợp tác củng cố quyền tự do ngôn luận ở Tây Phi

(Ngày Nay) -UNESCO và Tòa án Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) thống nhất tăng cường bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và an toàn của các nhà báo ở Tây Phi.
Tổ chức UNESCO và Tòa án ECOWAS hợp tác củng cố quyền tự do ngôn luận ở Tây Phi

Thỏa thuận trên được ký bởi Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay và Chánh án Tòa án Tư pháp ECOWAS, ông Edward Asante,  với mục tiêu thúc đẩy cam kết và hợp tác giữa hai tổ chức nhằm nâng cao năng lực và kiến thức của các chủ thể tư pháp trong khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tự do ngôn luận và tự do báo chí. Tổng giám đốc Audrey Azoulay cho biết: “Sự hợp tác của hai tổ chức tạo điều kiện cho các nhà báo và cá nhân ở Châu Phi được đảm bảo về quyền tự do ngôn luận trong bối cảnh an ninh cao hơn.”

Thỏa thuận hợp tác giữa hai tổ chức đã tồn tại từ năm 2016 và tạo điều kiện phát triển các hoạt động chung nhắm vào xã hội tư pháp và dân sự ở Châu Phi như hội thảo, hội thảo đào tạo và tổ chức các Khóa học trực tuyến mở rộng (MOOC) về các vấn đề tự do ngôn luận.

Ông Asante chia sẻ: “Bản ghi nhớ là một phần quan trọng trong hợp tác giữa hai bên để bảo vệ và củng cố quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Châu Phi. Tôi rất mong đợi vào sự hợp tác với UNESCO, các thẩm phán và luật sư ở Châu Phi sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác giữa hai tổ chức.”

Trong những năm qua, UNESCO đã triển khai một loạt các khóa học trực tuyến ở Châu Phi bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, cùng với các hội thảo dành cho các thẩm phán, công tố viên, luật sư và tổ chức xã hội dân sự, giúp củng cố các tiêu chuẩn tự do ngôn luận quốc tế và khu vực. Các khóa học đã thu hút sự tham gia của hơn 1.800 cán bộ tư pháp và đại diện xã hội dân sự ở châu Phi, cung cấp những khóa đào tạo quan trọng để giúp bảo vệ tự do ngôn luận và chấm dứt sự miễn trừ tội ác đối với các nhà báo.

Thỏa thuận với Tòa án ECOWAS là bước đi kế tiếp sau Biên bản ghi nhớ tương tự được ký kết vào tháng 8 năm 2018 bởi UNESCO và Tòa án châu Phi về quyền con người và nhân dân, nhằm mục đích tăng cường năng lực tư pháp ở châu Phi về các vấn đề tự do ngôn luận. Cam kết này cung cấp sự đào tạo chuyên môn cho các quan chức tư pháp và trao đổi trong các lĩnh vực tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin công cộng và an toàn của các nhà báo. Dự án này ở Châu Phi dựa trên một khóa học tương tự được phát động ở Châu Mỹ Latinh, nơi có hơn 10.000 thẩm phán và các chuyên gia pháp lý được đào tạo kể từ năm 2013./.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.