Tòa bác kháng cáo của Phùng Anh Lê, y án sơ thẩm 7 năm 6 tháng tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong phiên tòa, Phùng Anh Lê không cung cấp thêm các chứng cứ mới liên quan đến nội dung vụ án, do đó, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm 7 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Phùng Anh Lê khai báo trước tòa.
Bị cáo Phùng Anh Lê khai báo trước tòa.

Tối 20/4, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Hà Nội) trong vụ án liên quan việc không xử lý hình sự nhóm cướp vào năm 2016 ở quận Tây Hồ.

Trước đó, ngày 14/8/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ."

Cùng bị xét xử sơ thẩm còn có các cựu thuộc cấp của Phùng Anh Lê ở Công an quận Tây Hồ. Sau phiên sơ thẩm, chỉ có Phùng Anh Lê kháng cáo cho rằng mình không nhận hối lộ.

Sau 1 ngày xét xử, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù ( y án sơ thẩm) về tội “Nhận hối lộ."

Tòa cấp phúc thẩm nhận định qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được, có đủ cơ sở kết luận năm 2016, Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ, đã nhận 110 triệu đồng thông qua chú họ là Phùng Văn Bảy, để không xử lý hình sự đối với Nguyễn Hữu Tài.

Nhận được tiền, đêm 22/9/2016, Phùng Anh Lê chỉ đạo cán bộ cấp dưới đến nhà tạm giữ đưa Tài ra ngoài viết cam đoan rồi thả về.

Với diễn biến hành vi nêu trên, theo Tòa phúc thẩm, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự trị an, gây ảnh hưởng tiêu cực tới các cơ quan tiến hành tố tụng…, nên cần xử phạt nghiêm khắc.

Khi xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã cân nhắc xem xét đầy đủ các chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ mà gia đình cung cấp, Tòa ghi nhận đó là tình tiết mới. Tuy nhiên, mức hình phạt 7 năm 6 tháng tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp.

Trong phiên tòa, bị cáo không cung cấp thêm các chứng cứ mới liên quan đến nội dung vụ án, do đó, Tòa cấp phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của Phùng Anh Lê, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo phải nộp lại số tiền 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Phùng Văn Bảy khi được yêu cầu lên khai báo về diễn biến sự việc đã nói giữ nguyên lời khai trong quá trình điều tra.

Người này nói đã đưa 110 triệu đồng cho cháu họ là Phùng Anh Lê tại phòng làm việc, rồi đi về.

Trong khi đó, khẳng định trước tòa phúc thẩm, Phùng Anh Lê giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không nhận hối lộ, không có tội.

Phùng Anh Lê thừa nhận, cuối năm 2016 là Trưởng Công an quận Tây Hồ và phụ trách chung tại đơn vị. Tuy nhiên, bị cáo không còn nhớ rõ những diễn biến sự việc đêm 22/9/2016.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thu thập lịch trực hôm đó vì không thể nhớ rõ mình có trực hay không, đồng thời, phủ nhận lời khai của chú họ Phùng Văn Bảy; tiếp tục phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ.

Trước đó, tháng 8/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ."

Liên quan vụ án, các bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) lĩnh 10 tháng 28 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam); Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) 6 tháng tù treo; Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) 4 tháng 12 ngày tù, cùng về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù."

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.