Tòa bác kháng cáo của Phùng Anh Lê, y án sơ thẩm 7 năm 6 tháng tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong phiên tòa, Phùng Anh Lê không cung cấp thêm các chứng cứ mới liên quan đến nội dung vụ án, do đó, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm 7 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Phùng Anh Lê khai báo trước tòa.
Bị cáo Phùng Anh Lê khai báo trước tòa.

Tối 20/4, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Hà Nội) trong vụ án liên quan việc không xử lý hình sự nhóm cướp vào năm 2016 ở quận Tây Hồ.

Trước đó, ngày 14/8/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ."

Cùng bị xét xử sơ thẩm còn có các cựu thuộc cấp của Phùng Anh Lê ở Công an quận Tây Hồ. Sau phiên sơ thẩm, chỉ có Phùng Anh Lê kháng cáo cho rằng mình không nhận hối lộ.

Sau 1 ngày xét xử, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù ( y án sơ thẩm) về tội “Nhận hối lộ."

Tòa cấp phúc thẩm nhận định qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được, có đủ cơ sở kết luận năm 2016, Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ, đã nhận 110 triệu đồng thông qua chú họ là Phùng Văn Bảy, để không xử lý hình sự đối với Nguyễn Hữu Tài.

Nhận được tiền, đêm 22/9/2016, Phùng Anh Lê chỉ đạo cán bộ cấp dưới đến nhà tạm giữ đưa Tài ra ngoài viết cam đoan rồi thả về.

Với diễn biến hành vi nêu trên, theo Tòa phúc thẩm, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự trị an, gây ảnh hưởng tiêu cực tới các cơ quan tiến hành tố tụng…, nên cần xử phạt nghiêm khắc.

Khi xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã cân nhắc xem xét đầy đủ các chứng cứ, tình tiết giảm nhẹ mà gia đình cung cấp, Tòa ghi nhận đó là tình tiết mới. Tuy nhiên, mức hình phạt 7 năm 6 tháng tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp.

Trong phiên tòa, bị cáo không cung cấp thêm các chứng cứ mới liên quan đến nội dung vụ án, do đó, Tòa cấp phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của Phùng Anh Lê, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo phải nộp lại số tiền 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Phùng Văn Bảy khi được yêu cầu lên khai báo về diễn biến sự việc đã nói giữ nguyên lời khai trong quá trình điều tra.

Người này nói đã đưa 110 triệu đồng cho cháu họ là Phùng Anh Lê tại phòng làm việc, rồi đi về.

Trong khi đó, khẳng định trước tòa phúc thẩm, Phùng Anh Lê giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không nhận hối lộ, không có tội.

Phùng Anh Lê thừa nhận, cuối năm 2016 là Trưởng Công an quận Tây Hồ và phụ trách chung tại đơn vị. Tuy nhiên, bị cáo không còn nhớ rõ những diễn biến sự việc đêm 22/9/2016.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phùng Anh Lê đề nghị thu thập lịch trực hôm đó vì không thể nhớ rõ mình có trực hay không, đồng thời, phủ nhận lời khai của chú họ Phùng Văn Bảy; tiếp tục phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ.

Trước đó, tháng 8/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ."

Liên quan vụ án, các bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) lĩnh 10 tháng 28 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam); Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) 6 tháng tù treo; Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) 4 tháng 12 ngày tù, cùng về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù."

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.