Tôm biển giàu protid, canxi, phospho, sắt, vitamin B1, B2, PP, ngoài ra còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega - 3, vỏ tôm có các polysaccharid.
Theo Đông y, tôm biển vị ngọt, mặn, tính ôn; vào can, tỳ, phế, thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, khai vị hóa đàm. Dùng cho các trường hợp di chứng bại liệt nửa người có biểu hiện béo mập, nhiều đàm, đau đầu chóng mặt, đau nhức xương khớp, tê bại tay chân, lở ngứa, đau nhức răng, loét miệng, bị giun sán, ăn kém chậm tiêu, liệt dương, giảm thiểu tình dục... Có thể dùng 50 - 200g/ngày bằng cách nấu, luộc, ninh, hầm, xào, nướng, ngâm ướp.
Một số món ngon từ tôm giúp quý ông "bổ thận tráng dương":
Tôm biển ngâm rượu
Tôm biển 500 - 1.000g, dùng rượu xào chín, sau đó đem ngâm rượu, ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 20 - 30ml. Dùng cho bệnh nhân liệt dương, giảm thiểu tình dục.
Tôm biển xào hẹ
tôm biển khô 30g (hoặc tôm tươi 250g), rau hẹ 250g, trứng gà 1 quả, bột gạo vừa đủ. Tôm đã bóc vỏ hoặc luộc chín bóc bỏ vỏ; nếu tôm khô ngâm tôm cho mềm, sau đó để cho khô hết nước. Trứng gà bỏ vỏ, trộn với bột gạo và dầu vừng, đánh cho nhuyễn đều, cho tôm vào khuấy trộn đều (tôm tẩm bột trứng). Chảo đun nóng sẵn trên bếp, cho dầu rán, khi dầu bốc khói, thả tôm trộn bột trứng vào xào chín tôm và bột trứng chín bám chắc vào tôm, sau đó cho tiếp rau hẹ vào xào tiếp cho rau chín, cho thêm mắm tương gia vị. Dùng cho bệnh nhân đau lưng, di tinh, di niệu, liệt dương.
Tôm tẩm rượu xào tái
Tôm biển liều lượng tùy ý, rửa sạch ngâm rượu để sẵn, khi dùng thêm gia vị xào chín ăn. Dùng cho bệnh nhân liệt dương giảm tình dục.
Hoặc tôm biển lượng thích hợp, rang trên chảo nhỏ lửa cho chín, dùng ít rượu thêm dấm nấu tiếp cho sôi, ăn trong ngày, liên tục đợt 3 ngày. Dùng cho sản phụ ít sữa.
Tôm trộn thịt nạc xay:
Tôm trộn thịt nạc xay hấp là món ăn “trường thọ như ý” tốt cho nam giới suy giảm tình dục.
Tôm tươi bóc vỏ 20g, trứng gà 2 quả, thịt lợn xay 30g, một ít tinh bột, gia vị. Băm nhỏ tôm, trộn thịt lợn xay, lòng trắng trứng, tinh bột, muối gia vị gừng tỏi, nặn hòn cho vào tai nấm hương chưng chín.
Tôm xào tam thất
Tôm tuốt bóc vỏ 100g bỏ vào bát giã với bột ướt, muối, rồi trộn với 1 quả trứng gà, 5g bột tam thất đánh trộn đều, xào với dầu rồi cho 300g rau hẹ xào chín nêm gia vị.
Bài này thích hợp cho nam giới tuyến tiền liệt phì đại loại thân dương bất túc (buồn tiểu luôn, nhất là về đêm, tiểu nhỏ giọt, không sốt, không đau, lưng gối mỏi, chân tay lạnh…). Còn dùng cho phụ nữ bị lãnh cảm, vô sinh do tử cung lạnh.
Canh tôm nấu đông trùng
Tôm tươi to 300g bóc vỏ, bỏ vào nấu chung với 4 cái đông trùng hạ thảo cho nước hầm 1 tiếng là được.
Tôm nướng kiệu chua
Tôm bạc thẻ to hoặc tôm sú 1kg, gừng băm nhuyễn 1 thìa to, 3 thìa to tương ớt, 1 thìa to tương hột loại ngon, 100g kiệu chua. Gia vị: tỏi, tiêu muối bột ngọt, giấm, ướp tôm với gừng, tỏi, tiêu, ngọt. Tương cho vào rãnh lưng tôm. Kiệu để ăn kèm.
Tôm lụi
Gừng tỏi 1kg, 1kg tôm sú loại vừa ăn (khoảng 16 con), 1 thìa to nước gừng, 2 thìa to tỏi, tiêu bột ngọt. Tôm ép dẹp, ướp 30 phút rồi sấy khô. Khi ăn thì nướng lại cho nóng.
Tôm sú sốt tỏi
Tôm sú 350g để cả vỏ, 200g dừa nạo, 2 củ hành tây, tỏi, gia vị, bột bắp bọc tôm chiên vàng. Nước sốt: dừa vắt nước. Tỏi phi thơm, hành cắt mỏng với 1 thìa to sa tế nấu sôi rồi cho nước dừa vào.
Tôm tươi ngâm rượu
Bài 1: Tôm biển tươi (bóc vỏ) 60g, rượu trắng 200ml, xì dầu, đường trắng liều lượng tùy ý. Ngâm tôm tươi đã bóc vỏ vào hỗn hợp rượu, tương, đường 15 phút, lấy tôm ăn, dùng rượu trắng làm thang. Dùng cho bệnh nhân liệt dương giảm tình dục.
Bài 2: tôm càng to, thỏ ti tử 12g, đào nhân, miên hoa tử, đỗ trọng, ba kích, sa nhân, cốt toái bổ, câu kỷ, xuyên tục đoạn, ngưu tất, mỗi vị 6g, rượu nếp 1 lít. Tôm nghiền nhỏ cho vào túi vải ngâm vào rượu thuốc đã ngâm chắt ra sẵn. Ngâm 15 ngày (không ngâm chung tôm với rượu).
Bài 3: tôm he 2 con, rượu 250ml. Tôm làm sạch ngâm rượu 7 ngày. Uống ngày 2 lần. Mỗi lần 1 chén con (20ml).
Người có thể tạng dị ứng, các bệnh có cơ chế bệnh sinh của dị ứng như hen phế quản, thấp khớp, các bệnh ngoài da, viêm mũi xoang, hội chứng gan não nên ăn thăm dò, có phản ứng thì ngừng và ăn hạn chế nhất là khi ăn tôm có phối hợp rượu trong hay ngoài quá trình chế biến.
Nha Trang