Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại Bảo tàng Newhaven

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nằm trong dự án nâng cấp Bảo tàng Newhaven, khu vực trưng bày tượng Bác Hồ và một số hiện vật liên quan hiện đang trong quá trình tôn tạo và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5.
Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại Bảo tàng Newhaven

Thông tin trên được chính quyền địa phương cập nhật tới Đại sứ Việt Nam tại Anh Đỗ Minh Hùng trong chuyến thăm và làm việc vừa qua tới thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex, vùng England, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành được cho là đã đặt chân tới trong khoảng thời gian làm việc trên tuyến phà Newhaven-Dieppe (Pháp) sau Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

Bức tượng đồng Bác Hồ là món quà Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, gửi tặng Bảo tàng Newhaven vào năm 2013 nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đến Anh trong hành trình tìm đường cứu nước. Đây là lần thứ hai công trình tượng Bác Hồ được tôn tạo sau lần đầu vào năm 2023.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đỗ Minh Hùng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chính quyền và Bảo tảng Newhaven trong dự án tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ, đồng thời cung cấp thêm các tư liệu về nhà lãnh tụ Việt Nam.

Hai bên khẳng định tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyến thống giữa Việt Nam và thị trấn có lịch sử gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Graham Amy thành viên Hội đồng thị trấn, Chủ tịch Bảo tàng Newhaven, cho biết ngoài bức tượng đồng, bảo tàng cũng trưng bày những hiện vật liên quan tới Chủ tịch Hồ Chí Minh như mô hình căn nhà sàn Bác Hồ và mô hình tàu hơi nước chạy bằng guồng, loại tàu được sử dụng trên tuyến đường Dieppe-Newhaven mà Bác Hồ từng đi.

Ông Graham Amy cho biết các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng cho thấy mối mối liên hệ giữa Bác Hồ và Newhaven, là cơ sở thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, sự gắn kết giữa Việt Nam và thị trấn.

Ông cho biết rất nhiều du khách Việt Nam đã tới Newhaven, thăm bảo tàng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bến West Quay, cảng Newhaven để tìm hiểu về nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến và làm việc trong thời gian Người ở Anh.

Bà Annie Lorys, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Newhaven, cũng cho rằng mối liên hệ giữa Newhaven và Việt Nam đã tạo nên sự thú vị cho thị trấn. Bà cho biết rất nhiều người đã tìm hiểu về mối liên hệ lịch sử này, vì vậy tạo ra mối quan tâm đối với Newhaven, khiến thị trấn thu hút ngày nhiều du khách Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại Newhaven Mike Shorer cho rằng mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Newhaven đã tạo nên sự liên kết giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, được thiết lập cách đây gần 10 năm. Ông Shorer cho biết Phòng Thương mại Newhaven có thành viên đầu tư sản xuất tại Việt Nam và hy vọng hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác kinh doanh, đặc biệt khi ngày càng có nhiều người Việt Nam quan tâm tới Newhaven.

Tại Newhaven, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã tới thăm và đặt hoa tại bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bến West Quay, cảng Newhaven, ngay cửa sông Ouse đổ ra Eo biển Manche.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.