Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Trung ương không bao giờ nhụt chí chống tham nhũng

"Cử tri và nhân dân cứ yên tâm, Trung ương không bao giờ nhụt chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc sáng 24/11
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc sáng 24/11

Sáng 24/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước NguyễnPhú Trọngcùng đại biểu Bùi Huyền Mai, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đại biểu Trần Việt Khoa, tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ.

180 cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc, đại biểu Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng trình bày báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Sau đó, đại biểu Bùi Huyền Mai báo cáo kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp.

‘Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi’

Phát biểu kết luận, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng các cử tri phát biểu dù rất ngắn gọn nhưng rất sâu sắc, tâm huyết trách nhiệm, vừa đúng, vừa trúng từ vấn đề lớn của đất nước, đến an sinh xã hội.

Qua các ý kiến, Tổng bí thư đánh giá kết quả kỳ họp thứ 6 được cử tri thống nhất cao. Đây là kỳ họp để lại dấu ấn rất đẹp. Kỳ họp ngắn nhưng nhiều nội dung quan trọng, chất lượng do có sự chuẩn bị tốt, trình độ, ý thức chính trị các đại biểu ngày càng được nâng lên.

"Phiên chất vấn đổi mới rất mạnh mẽ, thể hiện không khí dân chủ. Hình thức hỏi nhanh, đáp gọn rất hay. Đại biểu chất vấn, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành phải trả lời ngay", Tổng bí thư nhận định và cho rằng cách thức này cần phát huy cho những kỳ họp tới.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, người đứng đầu Đảng khẳng định tất cả bộ máy, hệ thống đã vào cuộc. Đảng đưa ra chủ trương, định hướng, còn các cơ quan thanh tra, kiểm toán, kiểm sát, tòa án, công tác tư pháp vào cuộc nhịp nhàng, thấy khâu yếu thì chấn chỉnh, mắt xích nào hỏng là thay ngay.

Cũng theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó chính là bài học kinh nghiệm cho nên cần phải bình tĩnh. Nhiều việc phải làm chắc bước này, chắc bước sau chứ không phải một lúc có thể làm được. Chứng lý, luật pháp thế nào để không chối không cãi được, kết luận mà không tâm phục khẩu phục thì sẽ mất lòng tin.

“Cử tri cứ yên tâm, không bao giờ có chuyện chùng lại, mệt mỏi, nhụt chí. Tôi đã nói ai nhụt chí thì đứng sang một bên, nhưng quan trọng trong cách làm phải có biện pháp chứ không phải cứ hăng hái là được. Trung ương không bao giờ nhụt chí, lòng dân đang lên như thế, ngay cả quốc tế cũng phải thừa nhận và đánh giá cao”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cử tri đề nghị khắc phục tình trạng "trên nóng dưới lạnh". Tổng bí thư thông tin việc này đang làm, ở cấp dưới hiện đã chuyển động, các nơi chuyển động. "Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất khó chịu, cửa nào cũng phải tiền, không tiền không trôi từ xin giấy học, nếu không có bôi trơn thì cứ ngâm đấy là rất khó chịu, và dẫn đến hư hỏng cán bộ", ông phân tích.

Về kê khai tài sản, Tổng bí thư cho hay Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) nhưng có điều chưa thống nhất cao, vì ý kiến về xử lý tài sản chưa giải trình được nguồn gốc còn phân tán. 

"Cái nào chín, rõ, thống nhất cao thì thông qua, còn cái nào chưa rõ, chín thì cần rút kinh nghiệm tổng kết để làm tiếp chứ không thể vì một điều mà dừng cả luật lại. Rõ đến đâu làm đến đó và làm cho chắc. Luật thảo luận 3 kỳ rồi chả nhẽ không thông qua là cầu toàn quá, nên cứ thông qua rồi bổ sung sau", ông nói.

Về giáo dục, Tổng bí thư nhận định đây là vấn đề lần tiếp xúc nào cử tri cũng đề cập. Giáo dục có nhiều lần cải cách nhưng nhân dân vẫn chưa hài lòng, vì liên quan đến mọi nhà, trồng người đào tạo thế hệ cho tương lai từ cách học, cách dạy, sách giáo khoa, tư cách người thầy và trò cho nên cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề giáo dục.

Triệt để loại bỏ cán bộ hư hỏng

Trước đó, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công, Ba Đình) bày tỏ thời gian qua, Đảng đã đẩy mạnh quyết tâm phòng, chống tham nhũng, lãng phí, không có vùng cấm.

Cử tri mong muốn cần tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng để công cuộc này ngày càng có kết quả hơn. Theo ông, trong các vụ tham nhũng phần lớn vi phạm đều là cán bộ đảng viên, có trường hợp cán bộ thuộc diện trung ương quản lý nhưng chưa xem xét trách nhiệm của cơ quan đề xuất bổ nhiệm cán bộ, đưa những cán bộ "tồi" vào bộ máy, làm giảm niềm tin vào Đảng.

"Quốc hội cần đánh giá toàn diện về công tác cán bộ, phải tìm cho ra những ai, tổ chức nào đề bạt ông Đinh La Thăng được che đậy trong nhiều năm từ lúc làm Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia cho đến lúc lên vị trí cao hơn", cử tri phường Thành Công nêu.

Cử tri Nguyễn Tiến Đức (phường Liễu Giai, Ba Đình) phản ánh việc kê khai tài sản hiện chưa đảm bảo được sự minh bạch, quyền giám sát. Ông đề nghị có biện pháp xử lý mạnh tay, dứt điểm với tài sản không giải trình được nguồn gốc.

"Tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt như ‘giặc nội xâm’ đang len lỏi trong Đảng, trong xã hội. Quyết tâm chống tham nhũng là lấy lại niềm tin của nhân dân do đó cần cần quyết tâm triệt để, loại bỏ ra khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng. Và nhân dân luôn có niềm tin vào công cuộc chống tham nhũng khi người đứng đầu, khởi xướng là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng", ông Nguyễn Tiến Đức nói.

Theo Zing
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.