Tổng Bí thư dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2021 của Văn phòng Chủ tịch nước

0:00 / 0:00
0:00
Chiều 21/1/2021, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Chiều nay (21/1), tại Phủ chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Năm qua, Văn phòng Chủ tịch nước đã chủ động, nghiên cứu, tham mưu phục vụ Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước trên cương vị là đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp thứ IX, X của Quốc hội khóa XIV; tham gia, nghiên cứu, đóng góp với các bộ, ngành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số dự thảo luật, pháp lệnh; trình chủ tịch nước lý Lệnh công bố 17 luật và pháp lệnh.

Văn phòng Chủ tịch nước đã nghiên cứu, tham mưu trình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn 3 Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu; gia nhập công ước 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức; nghiên cứu, tham mưu, trình Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước ký quyết định đối với 52 điều ước quốc tế thuộc các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Văn phòng đã nghiên cứu, thẩm định hồ sơ trình Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước xem xét, quyết định khen thưởng hơn 67.000 Huân, Huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các tập thể, cá nhân; gửi thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước đến hơn 13.000 công dân thọ 100 tuổi trong cả nước kịp thời, chu đáo, thể hiện sự kính trọng, đạo lý tốt đẹp của dân tộc đối với người cao tuổi.

Trong lĩnh đối ngoại, đã phục vụ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với một số nguyên thủ của các nước lớn; ký quyết định bộ nhiệm 21 Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại các nước trên thế giới; ký thư ủy nhiệm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại các nước trên thế giới; nhận quốc thư của 10 Đại sứ các nước và phong hàm Đại sứ cho 14 đồng chí và phục vụ Phó Chủ tịch nước thăm chính thức Ấn Độ.

Năm 2021, Văn phòng Chủ tịch nước tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhạy bén với thực tiễn, nắm vững và vận dụng đúng đắn, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước vào công tác nghiên cứu, tham mưu, phục vụ các hoạt động đối nội và đối ngoại của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu phục vụ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao Văn phòng Chủ tịch nước đã lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, tham mưu, phục vụ có hiệu quả các hoạt động đối nội, đối ngoại của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước. Đồng thời tham mưu, báo cáo, kiến nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước một số nội dung quan trọng về triển khai Chương trình đối ngoại năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của công tác văn phòng trong thời kỳ mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo đó, Văn phòng phải là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu về chủ trương, những biện pháp, đề xuất, kiến nghị những việc làm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch nước theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao công tác phối hợp giữa 4 Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Quốc hội trong công tác phối hợp và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Văn phòng Chủ tịch nước là cơ quan tham mưu chiến lược và phải đề xuất ra được những chủ trương, đề xuất ra được những giải pháp và có sự phối hợp rất ăn ý, nhịp nhàng. Việc phối hợp với nhau không chỉ với Văn phòng Tổng Bí thư mà đề nghị là cả 4 văn phòng phối hợp với nhau. Muốn tham mưu được, muốn đề xuất được đúng và toàn diện vấn đề hệ trọng của đất nước cần phải có bản lĩnh, có trình độ, có trí tuệ và phải có phương pháp làm việc đúng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý cán bộ văn phòng phải nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ của mình để làm tốt công việc được giao. Đặc biệt là cơ quan giúp việc cho nguyên thủ quốc gia cả về đối nội và đối ngoại, nếu để xảy ra sơ xuất dù rất nhỏ nhưng hậu quả sẽ rất lớn. Vì vậy mỗi cán bộ văn phòng phải không ngừng phấn đầu, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

“Xây dựng Đảng là xây dựng con người, xây dựng tổ chức, xây dựng cơ chế quy chế làm việc. Đặc biệt là xây dựng con người, giúp mỗi người có trình độ, có bản lĩnh nên cần thường xuyên giám sát, góp ý kiến cho nhau. Phê bình và tự phê bình là nguyên tắc hoạt động của Đảng nên phải có sự phối hợp. Sáng kiến hôm nay không chỉ bàn riêng công việc của văn phòng mà còn kết hợp công tác Đảng, công tác đoàn thể vừa tiết kiệm thời gian nhưng nó cũng có liên quan với nhau. Đảng cũng phải hiểu công tác của văn phòng. Đồng thời phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho anh em, phải có chế độ chính sách thế nào để cho phù hợp”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị, thời gian tới Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu phục vụ tốt hơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định./.

Theo VOV
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.