Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Sri Lanka

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 14/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc điện đàm - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc điện đàm - Ảnh: TTXVN

Sri Lanka là nước tham gia tổ chức Hội nghị đầu tiên của Phong trào Á-Phi tại Bandung, Indonesia năm 1955 và sau đó là tham gia thúc đẩy Phong trào Không liên kết. Việt Nam và Sri Lanka có quan hệ hữu nghị truyền thống. Nhân dân Sri Lanka đã ủng hộ tích cực, mạnh mẽ cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam; quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện nay ngày càng được mở rộng trên các lĩnh vực.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Sri Lanka nhiệt liệt chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bầu lại làm Tổng Bí thư; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đoàn kết mà Việt Nam đã dành cho Sri Lanka thời gian qua, đặc biệt là tại các diễn đàn quốc tế, Tổng thống Sri Lanka khẳng định, Sri Lanka mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ và luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong các diễn đàn quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Sri Lanka ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa nhấn mạnh mối quan hệ nồng ấm, được thử thách qua thời gian giữa Sri Lanka và Việt Nam được các nhà lãnh đạo hai nước vun đắp, không ngừng phát triển tốt đẹp, mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác để cùng vượt qua những thách thức hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, mở rộng những lĩnh vực hợp tác mới để phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu dịch bệnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa; cảm ơn sự ủng hộ quý báu của nhân dân Sri Lanka trong công cuộc kháng chiến trước đây và phát triển hiện nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Sri Lanka; nhấn mạnh ý nghĩa cách đây đúng 110 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến Sri Lanka trên hành trình ra đi tìm đường cứu nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Sri Lanka ảnh 2

Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, Sri Lanka sẽ tiếp tục giành thành tựu mới trong quá trình phát triển, sớm kiểm soát được dịch COVID-19 và khôi phục phát triển kinh tế. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Sri Lanka trong việc ứng phó với dịch COVID-19.

Đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy, thúc đẩy gặp gỡ và trao đổi cấp cao và các cấp, đề nghị các cơ quan hai nước phát huy các cơ chế hiện có, tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế, đầu tư, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục … cũng như tiếp tục hợp tác chặt chẽ tham vấn, ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức khu vực và quốc tế.

Theo Báo Chính phủ
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.