Tổng Bí thư Tô Lâm dự hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Kazakhstan

(Ngày Nay) - Ngày 6/5, tại Nhà hát quốc gia Opera và Ballet Astana ở thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Phu nhân Ngô Phương Ly và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã tham dự chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Kazakhstan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa và Thông tin Kazakhstan tổ chức.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Kazakhstan ảnh 1

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng trong chuyến thăm đất nước Kazakhstan tươi đẹp vào năm 1959. Sau chuyến thăm của Tổng thống Kazakhstan đến Việt Nam năm 2023, chuyến thăm mang tính lịch sử lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Kazakhstan đã tiếp thêm sức mạnh cho tình hữu nghị giữa hai nước và chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, ghi dấu mốc quan trọng thúc đẩy hợp tác song phương trong gian đoạn tới.

Đánh giá về chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam- Kazakhstan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sự kiện là minh chứng sống động, dấu ấn quan trọng, góp phần tăng cường tình hữu nghị và phát triển hợp tác Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Kazakhstan. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng, có sứ mệnh kết nối, tạo sự đồng cảm bởi lẽ âm nhạc là tiếng vọng của tâm hồn và là tiếng nói của trái tim. Những nốt nhạc, lời ca, thanh âm của tiếng đàn trong chương trình hòa nhạc tạo ra bản giao hưởng về hành trình, khát vọng xây dựng hai nước Việt Nam và Kazakhstan hùng cường, thịnh vượng, thắt chặt hơn mối quan hệ truyền thống, thủy chung.

Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin Kazakhstan Aida Balayeva nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Kazakhstan. Chương trình không chỉ là biểu hiện thiện chí giữa nhân dân Kazakhstan và nhân dân Việt Nam mà còn là minh chứng sống động về sự tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị, tình bạn sâu sắc giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Theo Bộ trưởng Aida Balayeva, hợp tác, giao lưu văn hóa ở cấp độ cao là bước tiến lịch sử đáng trân trọng đối với thế hệ hiện tại và tương lai của hai nước Việt Nam-Kazakhstan. Khẳng định văn hóa, nghệ thuật chính là sức mạnh lớn nhất giúp các quốc gắn kết và xích lại gần nhau hơn, Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin Kazakhstan tin tưởng chương trình hòa nhạc ấn tượng tại thủ đô Astana giới thiệu về nền văn hóa độc đáo của nhân dân Việt Nam và Kazakhstan trở thành cầu nối thiết thực giữa nhân dân hai nước, là cột mốc mới trong tiến trình phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam-Kazakhstan do các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các nghệ sĩ Kazakhstan trình diễn.

Trong không gian Nhà hát quốc gia Opera và Ballet Astana sức chứa trên 1.200 chỗ đã không còn chỗ trống, cùng những tràng pháo tay không ngớt, chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam- Kazakhstan đã khép lại thành công, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả và là minh chứng cho mối quan hệ bền chặt, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác văn hóa, đóng góp cho việc thúc đẩy, phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Kazakhstan được thiết lập trong chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.
Phối cảnh dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm
(Ngày Nay) - Vừa qua, Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.