Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên, khuyến khích để có sản phẩm dữ liệu “Make in Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đã chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ I (2025 - 2030). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại đại hội.

Cùng dự, có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Phát biểu tại đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, chúng ta đang bước vào thời kỳ bình minh của kỷ nguyên số và dữ liệu đóng vai trò quan trọng, thậm chí là máu của nền kinh tế số. Đảng và Nhà nước ta đã sớm nhận thấy tầm quan trọng của dữ liệu đối với nền kinh tế số và đã chủ động đưa ra các định hướng chiến lược cho phát triển, hoàn thiện khung pháp lý về dữ liệu, quản trị dữ liệu, kết nối và chia sẻ dữ liệu... Chúng ta đã chủ động tham gia vào các khuôn khổ pháp lý toàn cầu về kinh tế số… Nghị quyết 57 cũng chỉ rõ dữ liệu là trung tâm của chuyển đổi số.

Nhận định về thực trạng dữ liệu hiện nay vẫn còn phân tán, thiếu kết nối và nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn thiếu, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, cần làm sao để có dữ liệu chất lượng cao, các ngành, các lĩnh vực đều phải quan tâm đến dữ liệu và dữ liệu phải được kết nối. Đây là những nhiệm vụ quan trọng mà Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia và các cơ quan quản lý phải làm để dữ liệu phát huy hiệu quả phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị hiệp hội cũng như các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất hành lang pháp lý về dữ liệu, tạo điều kiện để chia sẻ, khai thác tối đa dữ liệu và bảo đảm tính an ninh, an toàn của dữ liệu.

Hiện nay, Bộ Công an đang xây dựng Luật Dữ liệu, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua trong năm 2025, đồng thời trình Chính phủ ban hành các nghị định liên quan. Do đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các cấp ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đề nghị xây dựng, phát triển nguồn dữ liệu quốc gia, tập trung vào những vấn đề thiết yếu. Cùng với đó là chủ động, làm chủ, tiến tới tự chủ các công nghệ cốt lõi, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

Nhân sự kiện này, Tổng Bí thư cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia trong các chương trình, sáng kiến; phải phát triển thị trường dữ liệu. “Cần xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo, mở không gian cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nhanh chóng phổ cập hiểu biết về dữ liệu cho người dân, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư đề nghị hiệp hội tiếp tục tăng cường năng lực tự chủ về công nghiệp dữ liệu, ưu tiên, khuyến khích, tạo cơ chế để có các sản phẩm dữ liệu “made in Việt Nam” có thể cạnh tranh sòng phẳng với quốc tế. Cùng với đó, Tổng Bí thư cũng đề nghị cần đẩy mạnh xây dựng hạ tầng dữ liệu.

Trong các nhiệm vụ của hiệp hội, Tổng Bí thư còn nhấn mạnh tới việc phải tăng cường hợp tác quốc tế, cần có quy chế như thế nào để thu hút các nguồn lực. Bên cạnh đó, xây dựng các cơ chế thực thi để các cơ quan nhà nước giữ vai trò đầu tàu; xây dựng hệ thống bảo vệ sản phẩm, bảo mật dữ liệu…

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 10/QĐ-BNV ngày 10-1-2025 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội hướng tới xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và gia tăng giá trị dữ liệu trong nền kinh tế quốc dân.

Tham dự đại hội có 200 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 400 hội viên là tổ chức và cá nhân tham gia hiệp hội. Tại đại hội, nhiều nội dung quan trọng đã được triển khai: Công bố Quyết định thành lập Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia; báo cáo tóm tắt quá trình thành lập, điều lệ hiệp hội và dự thảo phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025 - 2030; ra mắt Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ I; công bố biểu trưng (logo) của hiệp hội; thông qua Nghị quyết Đại hội với sự đồng thuận cao từ hội viên.

Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia Lương Tam Quang nhấn mạnh, Hiệp hội sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu đa dạng và ổn định, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số bền vững trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề đưa đất nước bước vào kỷ nguyên số mới.

Trong nhiệm kỳ I, hiệp hội sẽ tập trung vào các hoạt động trọng tâm: phối hợp với các cơ quan chức năng, hiệp hội và tổ chức liên quan nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật quốc gia về dữ liệu; tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; kiến nghị, tham vấn cơ quan nhà nước có thẩm quyền các vấn đề liên quan đến sự phát triển của ngành dữ liệu; hỗ trợ các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.