Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên, khuyến khích để có sản phẩm dữ liệu “Make in Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia đã chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ I (2025 - 2030). Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại đại hội.

Cùng dự, có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Phát biểu tại đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, chúng ta đang bước vào thời kỳ bình minh của kỷ nguyên số và dữ liệu đóng vai trò quan trọng, thậm chí là máu của nền kinh tế số. Đảng và Nhà nước ta đã sớm nhận thấy tầm quan trọng của dữ liệu đối với nền kinh tế số và đã chủ động đưa ra các định hướng chiến lược cho phát triển, hoàn thiện khung pháp lý về dữ liệu, quản trị dữ liệu, kết nối và chia sẻ dữ liệu... Chúng ta đã chủ động tham gia vào các khuôn khổ pháp lý toàn cầu về kinh tế số… Nghị quyết 57 cũng chỉ rõ dữ liệu là trung tâm của chuyển đổi số.

Nhận định về thực trạng dữ liệu hiện nay vẫn còn phân tán, thiếu kết nối và nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn thiếu, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, cần làm sao để có dữ liệu chất lượng cao, các ngành, các lĩnh vực đều phải quan tâm đến dữ liệu và dữ liệu phải được kết nối. Đây là những nhiệm vụ quan trọng mà Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia và các cơ quan quản lý phải làm để dữ liệu phát huy hiệu quả phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị hiệp hội cũng như các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất hành lang pháp lý về dữ liệu, tạo điều kiện để chia sẻ, khai thác tối đa dữ liệu và bảo đảm tính an ninh, an toàn của dữ liệu.

Hiện nay, Bộ Công an đang xây dựng Luật Dữ liệu, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua trong năm 2025, đồng thời trình Chính phủ ban hành các nghị định liên quan. Do đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các cấp ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đề nghị xây dựng, phát triển nguồn dữ liệu quốc gia, tập trung vào những vấn đề thiết yếu. Cùng với đó là chủ động, làm chủ, tiến tới tự chủ các công nghệ cốt lõi, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

Nhân sự kiện này, Tổng Bí thư cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia trong các chương trình, sáng kiến; phải phát triển thị trường dữ liệu. “Cần xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo, mở không gian cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nhanh chóng phổ cập hiểu biết về dữ liệu cho người dân, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư đề nghị hiệp hội tiếp tục tăng cường năng lực tự chủ về công nghiệp dữ liệu, ưu tiên, khuyến khích, tạo cơ chế để có các sản phẩm dữ liệu “made in Việt Nam” có thể cạnh tranh sòng phẳng với quốc tế. Cùng với đó, Tổng Bí thư cũng đề nghị cần đẩy mạnh xây dựng hạ tầng dữ liệu.

Trong các nhiệm vụ của hiệp hội, Tổng Bí thư còn nhấn mạnh tới việc phải tăng cường hợp tác quốc tế, cần có quy chế như thế nào để thu hút các nguồn lực. Bên cạnh đó, xây dựng các cơ chế thực thi để các cơ quan nhà nước giữ vai trò đầu tàu; xây dựng hệ thống bảo vệ sản phẩm, bảo mật dữ liệu…

Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 10/QĐ-BNV ngày 10-1-2025 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội hướng tới xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số và gia tăng giá trị dữ liệu trong nền kinh tế quốc dân.

Tham dự đại hội có 200 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 400 hội viên là tổ chức và cá nhân tham gia hiệp hội. Tại đại hội, nhiều nội dung quan trọng đã được triển khai: Công bố Quyết định thành lập Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia; báo cáo tóm tắt quá trình thành lập, điều lệ hiệp hội và dự thảo phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025 - 2030; ra mắt Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ I; công bố biểu trưng (logo) của hiệp hội; thông qua Nghị quyết Đại hội với sự đồng thuận cao từ hội viên.

Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia Lương Tam Quang nhấn mạnh, Hiệp hội sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu đa dạng và ổn định, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số bền vững trên mọi lĩnh vực, tạo tiền đề đưa đất nước bước vào kỷ nguyên số mới.

Trong nhiệm kỳ I, hiệp hội sẽ tập trung vào các hoạt động trọng tâm: phối hợp với các cơ quan chức năng, hiệp hội và tổ chức liên quan nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật quốc gia về dữ liệu; tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; kiến nghị, tham vấn cơ quan nhà nước có thẩm quyền các vấn đề liên quan đến sự phát triển của ngành dữ liệu; hỗ trợ các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.