Tổng giám đốc UNESCO: “Giáo dục trẻ em là tất yếu cho sự phát triển”

(Ngày Nay) - Ngày 16/9/2016, Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova đã có một bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao về “Giải pháp đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em”, được tổ chức tại Liên Hợp Quốc ở New York với sự hiện diện của Công chúa Madeleine của Thụy Điển.
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova

Tham gia hội nghị có đại diện các chính phủ, các cơ quan Liên Hợp Quốc, bao gồm TS Babatunde Osotimehin, giám đốc điều hành của UNFPA; nghệ sĩ Maestro Andrea Bocelli, người từng đoạt giải Nobel Kailash Satyarthi; đặc phái viên UNESCO về Hòa bình và Hòa giải Forest Whitaker, người ủng hộ Các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDG) của Liên Hợp Quốc; giáo sư Jeffrey Sachs cũng như đại diện xã hội dân sự và lãnh đạo các công ty tư nhân.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng giám đốc UNESCO chỉ ra rằng hiện nay có 263 triệu trẻ em không được tới trường, trẻ em trong khu vực tranh chấp chiếm một phần ba số đó và những cuộc tấn công vào trường học đang ngày một gia tăng.

Tình trạng đó đã phủ bóng đen lên toàn bộ xã hội, làm suy giảm những nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tổng giám đốc UNESCO cũng nhấn mạnh rằng giáo dục trẻ em là một vấn đề nhân quyền, là điều khẩn thiết và tất yếu cho sự phát triển.

Tổng giám đốc phát biểu: “Trẻ em không chỉ là tương lai của chúng ta, mà còn là hiện tại của chúng ta, và chúng ta có thể hành động ngay bây giờ, không chỉ vì lợi ích của thế hệ tương lai, mà là điều tất yếu của hôm nay”.

Cùng ngày, Tổng giám đốc cũng tham dự một sự kiện của Tổ chức Trẻ em Thế giới USA cùng với Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển. Trong sự kiện này, đặc phái viên UNESCO về Hòa bình và Hòa giải Forest Whitaker đã được nhận Giải thưởng Tri ân Trẻ em cho những cống hiến của ông trong công cuộc đấu tranh cho quyền trẻ em, đồng thời công nhận những cam kết của ông với trẻ em toàn cầu trong vai trò là Đặc phái viên của UNESCO về Hòa bình và Hòa giải và là người ủng hộ các mục tiêu phát triển bền vững cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.