Tổng giám đốc UNESCO: “Giáo dục trẻ em là tất yếu cho sự phát triển”

(Ngày Nay) - Ngày 16/9/2016, Tổng giám đốc UNESCO, Irina Bokova đã có một bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao về “Giải pháp đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em”, được tổ chức tại Liên Hợp Quốc ở New York với sự hiện diện của Công chúa Madeleine của Thụy Điển.
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova

Tham gia hội nghị có đại diện các chính phủ, các cơ quan Liên Hợp Quốc, bao gồm TS Babatunde Osotimehin, giám đốc điều hành của UNFPA; nghệ sĩ Maestro Andrea Bocelli, người từng đoạt giải Nobel Kailash Satyarthi; đặc phái viên UNESCO về Hòa bình và Hòa giải Forest Whitaker, người ủng hộ Các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SDG) của Liên Hợp Quốc; giáo sư Jeffrey Sachs cũng như đại diện xã hội dân sự và lãnh đạo các công ty tư nhân.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng giám đốc UNESCO chỉ ra rằng hiện nay có 263 triệu trẻ em không được tới trường, trẻ em trong khu vực tranh chấp chiếm một phần ba số đó và những cuộc tấn công vào trường học đang ngày một gia tăng.

Tình trạng đó đã phủ bóng đen lên toàn bộ xã hội, làm suy giảm những nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tổng giám đốc UNESCO cũng nhấn mạnh rằng giáo dục trẻ em là một vấn đề nhân quyền, là điều khẩn thiết và tất yếu cho sự phát triển.

Tổng giám đốc phát biểu: “Trẻ em không chỉ là tương lai của chúng ta, mà còn là hiện tại của chúng ta, và chúng ta có thể hành động ngay bây giờ, không chỉ vì lợi ích của thế hệ tương lai, mà là điều tất yếu của hôm nay”.

Cùng ngày, Tổng giám đốc cũng tham dự một sự kiện của Tổ chức Trẻ em Thế giới USA cùng với Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển. Trong sự kiện này, đặc phái viên UNESCO về Hòa bình và Hòa giải Forest Whitaker đã được nhận Giải thưởng Tri ân Trẻ em cho những cống hiến của ông trong công cuộc đấu tranh cho quyền trẻ em, đồng thời công nhận những cam kết của ông với trẻ em toàn cầu trong vai trò là Đặc phái viên của UNESCO về Hòa bình và Hòa giải và là người ủng hộ các mục tiêu phát triển bền vững cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.