Tổng thống Argentina: Sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố tàu ngầm mất tích

(Ngày Nay) - Hiện việc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn được tiến hành, mặc dù có thể tất cả các thủy thủ trên tàu đã tử nạn.
Các thân nhân thủy thủ tàu ngầm tuyệt vọng. Ảnh: AP
Các thân nhân thủy thủ tàu ngầm tuyệt vọng. Ảnh: AP

Hải quân Argentina cho biết một vụ nổ xảy ra gần thời gian và địa điểm nơi tàu ngầm bị mất tích vào ngày 15/11.Nhiều người thân các thủy thủ trên tàu đã dần từ bỏ hy vọng sẽ có phép màu xảy ra với các thành viên trên tàu ngầm San Juan. Các quan chức Hải quân và các chuyên gia cũng lo lắng rằng ngay cả khi ARA San Juan còn nguyên vẹn nhưng do xảy ra sự cố điện và bị chìm lâu ngày, lượng oxy trên tàu đã hết.

"Sự cố tàu ngầm ARA San Juan mất tích đã khiến dư luận cả nước Argentina quan tâm. Đây là một thời điểm khó khăn cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với các gia đình của 44 thành viên trên tàu. "Tổng thống Mauricio Macri cho biết.

"Tôi ở đây để bảo đảm với bạn rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, đặc biệt là bây giờ khi chúng tôi có sự ủng hộ của tất cả cộng đồng quốc tế".

Hơn một chục máy bay và tàu thuyền đã tham gia vào cuộc tìm kiếm đa quốc gia mặc dù mưa bão đã gây rất nhiều khó khăn cho việc cứu hộ. Đội tìm kiếm liên tục tìm kiếm tàu ngầm trên một diện tích khoảng 185.000 dặm vuông (480.000 km vuông), tương đương với kích thước của Tây Ban Nha.

Hải quân Argentina hôm thứ Sáu cho biết Nga đã gửi một máy bay vận tải Antonov và một tàu từ cảng Comodoro Rivadavia thuộc miền Nam Patagonian đang được điều chỉnh để đưa một tàu ngầm cứu hộ của Hải quân Mỹ đến khu vực.

Mặc dù Tổng thống Macri nói rằng đây không phải lúc để đổ trách nhiệm cho ai, nhưng ông đã hứa hẹn một cuộc điều tra về sự biến mất của chiếc tàu ngầm.

"Việc này đòi hỏi một cuộc điều tra nghiêm túc, sâu sắc," Macri nói. "Chúng ta cần phải được biết làm thế nào một chiếc tàu ngầm đã qua lại một lần bảo dưỡng, đang trong điều kiện hoàn hảo để thực hiện nhiệm vụ lại xảy ra sự cố mất tích".

Theo AP

Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.