Tổng thống Brazil: Mong muốn "hợp tác không giới hạn" giữa Việt Nam và Brazil

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và kỳ vọng về sự phát triển kinh tế song phương, trao đổi thương mại sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2030.
Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva phát biểu tại họp báo. Ảnh: Việt Đức/TTXVN.
Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva phát biểu tại họp báo. Ảnh: Việt Đức/TTXVN.

Chiều 29/3, trước khi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã có cuộc họp báo thông báo kết quả chuyến thăm.

Tại họp báo, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông đã kết thúc thành công với nhiều kết quả đáng ghi nhận, thúc đẩy cụ thể hóa nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Brazil và Việt Nam.

Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định: “Tôi trở lại thăm Việt Nam với một đoàn đại biểu quan trọng, quan trọng nhất từ trước đến nay.” Điều này phản ánh sự quan tâm lớn của Brazil đối với Việt Nam, tình cảm của người dân Brazil dành cho Việt Nam.

Trong 3 ngày thăm Việt Nam, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva cho biết ông đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, kêu gọi Việt Nam cùng phối hợp để thúc đẩy các mục tiêu phát triển của mỗi nước. Trong các tiếp xúc cấp cao, Tổng thống Brazil nhiều lần nhấn mạnh thông điệp "hợp tác không giới hạn" giữa hai nước.

Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ấn tượng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và kỳ vọng về sự phát triển kinh tế song phương, trao đổi thương mại sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2030.

Với quyết tâm đó, trong chuyến thăm, hai nước đã nhất trí thành lập nhóm chỉ đạo về phát triển kinh tế và nông nghiệp. Tổng thống Lula cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Brazil khẳng định sẵn sàng trở thành cầu nối cho Việt Nam vào khu vực Mercosur và Mỹ Latinh; đồng thời mong muốn Việt Nam làm cầu nối, điểm tựa quan trọng để Brazil vào thị trường ASEAN với dân số hơn 600 triệu dân, khu vực kinh tế năng động nhất thế giới và là tâm điểm tăng trưởng. Hơn nữa, Brazil cũng nhấn mạnh mong muốn đa dạng hóa nền sản xuất trong nước và có nhu cầu trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.

Tổng thống Brazil: Mong muốn "hợp tác không giới hạn" giữa Việt Nam và Brazil ảnh 1

Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva phát biểu tại họp báo. Ảnh: Việt Đức/TTXVN.

Nhân dịp này, Việt Nam đã công bố cho phép nhập khẩu thịt bò của Brazil, Tổng thống Lula da Silva cho biết sẽ đầu tư các nhà máy chế biến thịt bò để thông qua Việt Nam, thâm nhập vào thị trường ASEAN.

Theo Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, doanh nghiệp Brazil sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thực phẩm tại Việt Nam. “Thịt bò Brazil đã có nhiều cải thiện về chất lượng, ngon hơn rất nhiều,” Tổng thống Lula chia sẻ, đồng thời cho rằng đây là mặt hàng Brazil có thể tự tin “chào hàng.”

Hai nước hướng tới cân bằng cán cân thương mại một cách tối đa, thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực hàng không dân dụng.Người dân Brazil và Việt Nam đều có chung tình yêu đối với bóng đá, điểm chung này có thể trở thành cầu nối giữa người dân hai nước cách nhau nửa vòng trái đất. Giao lưu thể thao là một trong những lĩnh vực mà hai nước cần thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bóng đá.

Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Brazil mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ủng hộ vai trò của chủ nghĩa đa phương.

Tổng thống Brazil trân trọng mời Việt Nam cử đoàn cấp cao tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS và Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) tại Brazil trong năm 2025.

Theo Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, Hội nghị COP30 được tổ chức tại Brazil tới đây sẽ tập trung vào vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, cùng nhau tìm ra các biện pháp để bảo vệ môi trường sống của hành tinh. Brazil mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này ở cả cấp độ song phương và đa phương.

“Tôi đã tham dự 16 hội nghị của COP. Đây là diễn đàn quan trọng để các nước cùng nhau tìm ra các biện pháp cụ thể để bảo vệ môi trường. Mỗi nước đều có thể lên tiếng và hành động cùng nhau,” Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva nhấn mạnh.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”