Tổng thống Donald Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra ngày 10/5 tại Thụy Sĩ là "một sự tái thiết lập toàn diện” quan hệ thương mại Mỹ-Trung và đã đạt được tiến bộ lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: THX/TTXVN

Sáng 11/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra ngày 10/5 tại Thụy Sĩ là "một sự tái thiết lập toàn diện” quan hệ thương mại Mỹ-Trung và đã đạt được tiến bộ lớn.

Trên nền tảng Truth Social, Tổng thống Mỹ cho biết cuộc họp đã thảo luận nhiều vấn đề và cũng đạt được nhiều điểm đồng thuận.

Nêu rõ mục đích của Washington là mở cửa thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Mỹ vì lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ, ông nhận định cuộc họp đã đạt được tiến bộ lớn.

Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/5.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi đại diện phía Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong, người phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, phía đoàn Mỹ còn có Đại diện Thương mại Jamieson Greer.

Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng loạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và nhiều nước khác. Đáp lại, Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa Mỹ.

Hiện Mỹ đang áp tổng mức thuế 145% lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc áp thuế 125% lên hàng hóa Mỹ.

Trước khi cuộc họp diễn ra, cả hai bên đều bày tỏ không kỳ vọng cao về một sự thay đổi lớn trong quan hệ thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết hai bên sẽ tập trung vào "giảm leo thang" chứ không phải "thỏa thuận thương mại lớn."

Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định việc các cuộc đàm phán đang diễn ra đã là tin tốt cho doanh nghiệp và thị trường tài chính.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ cuộc họp kín thứ 2 giữa các quan chức cấp cao này sẽ diễn ra vào sáng 11/5 theo giờ địa phương.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.