Tổng thống Donald Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra ngày 10/5 tại Thụy Sĩ là "một sự tái thiết lập toàn diện” quan hệ thương mại Mỹ-Trung và đã đạt được tiến bộ lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: THX/TTXVN

Sáng 11/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra ngày 10/5 tại Thụy Sĩ là "một sự tái thiết lập toàn diện” quan hệ thương mại Mỹ-Trung và đã đạt được tiến bộ lớn.

Trên nền tảng Truth Social, Tổng thống Mỹ cho biết cuộc họp đã thảo luận nhiều vấn đề và cũng đạt được nhiều điểm đồng thuận.

Nêu rõ mục đích của Washington là mở cửa thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp Mỹ vì lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ, ông nhận định cuộc họp đã đạt được tiến bộ lớn.

Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/5.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi đại diện phía Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong, người phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, phía đoàn Mỹ còn có Đại diện Thương mại Jamieson Greer.

Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng loạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và nhiều nước khác. Đáp lại, Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa Mỹ.

Hiện Mỹ đang áp tổng mức thuế 145% lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc áp thuế 125% lên hàng hóa Mỹ.

Trước khi cuộc họp diễn ra, cả hai bên đều bày tỏ không kỳ vọng cao về một sự thay đổi lớn trong quan hệ thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết hai bên sẽ tập trung vào "giảm leo thang" chứ không phải "thỏa thuận thương mại lớn."

Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định việc các cuộc đàm phán đang diễn ra đã là tin tốt cho doanh nghiệp và thị trường tài chính.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ cuộc họp kín thứ 2 giữa các quan chức cấp cao này sẽ diễn ra vào sáng 11/5 theo giờ địa phương.

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.