Tổng thống Hàn Quốc bị giam giữ kêu gọi người ủng hộ biểu tình trong hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Luật sư của Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc cho biết ngày 19/1, trong bức thư viết từ nhà giam, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã kêu gọi người dân thể hiện quan điểm một cách hòa bình, trong khi yêu cầu cảnh sát thể hiện sự khoan dung.
Tổng thống Hàn Quốc bị giam giữ kêu gọi người ủng hộ biểu tình trong hòa bình ảnh 1
Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: THX/TTXVN

Theo luật sư, ông Yoon bị sốc và thất vọng trước vụ bạo lực xảy ra tại Tòa án Quận Tây Seoul, nơi những người biểu tình ủng hộ ông đã giận dữ xông vào Tòa án và đập vỡ cửa sổ vào sáng cùng ngày.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Choi Sang Mok bày tỏ sự hết sức lấy làm tiếc về vụ bạo lực tại Tòa án sau quyết định chính thức bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol của Tòa. Ông yêu cầu cảnh sát "điều tra nghiêm minh vụ việc, được cho là làm suy yếu nền dân chủ và pháp quyền ở Hàn Quốc, theo luật pháp và các nguyên tắc" và "buộc những người gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm". Ông cũng chỉ đạo chính quyền thắt chặt an ninh xung quanh các cơ sở của chính quyền trong bối cảnh cuộc điều tra đang diễn ra đối với ông Yoon.

Cùng ngày, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) đối lập chính Lee Jae Myung đã lên án các cuộc đụng độ bạo lực xảy ra tại Tòa án Quận Tây Seoul, mô tả đó là "những hành vi không thể bào chữa" đe dọa hệ thống tư pháp. Ông Lee Jae Myung ám chỉ nhóm người biểu tình đã xông vào trụ sở tòa án để phản đối quyết định chính thức bắt giữ ông Yoon.

Luật sư của Tổng thống Yoon Suk Yeol, ông Yun Gap Geun, cho biết vị Tổng thống này sẽ không để các điều tra viên thẩm vấn về lệnh thiết quân luật, sau khi ông chính thức bị bắt. Theo luật sư Yun Gap Geun, Tổng thống Yoon sẽ không trả lời thẩm vấn của Cơ quan điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) vào lúc 14h cùng ngày.

CIO, đơn vị đã phải đối mặt với những thách thức trong quá trình điều tra Tổng thống Yoon, bày tỏ "sự lấy làm tiếc sâu sắc". CIO nêu rõ: "Nếu ông ấy không thể chấp hành lệnh đã ban hành thì ông ấy có thể làm theo quy trình kháng cáo để đảo ngược lệnh này...". CIO một lần nữa yêu cầu Tổng thống Yoon tới trả lời thẩm vấn vào lúc 10h ngày 20/1.

CIO cũng lưu ý sự cần thiết của các biện pháp an toàn cho điều tra viên, trong bối cảnh người biểu tình người ủng hộ ông Yoon xông vào Tòa án Quận Tây Seoul phá hoại cơ sở, ném đồ vật và đe dọa cảnh sát. Cảnh sát đã bắt giữ 45 người biểu tình tại hiện trường.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).