Tổng thống Nam Phi bị điều tra vì không khai báo mất trộm 4 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự sau khi có thông tin tiết lộ ông không khai báo vụ trộm khoảng 4 triệu USD tiền mặt từ trang trại của ông tại tỉnh Limpopo, Đông Bắc nước này.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ra ngày 6/6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cho biết ông Ramaphosa sẽ xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính của đảng để trả lời các câu hỏi về vụ việc nói trên. Tuyên bố nhấn mạnh ANC hoan nghênh quyết định của Tổng thống tự nguyện xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính, dù không nêu thời điểm cụ thể diễn ra cuộc họp này.

Theo thông tin do cựu Giám đốc tình báo Nam Phi Arthur Fraser cung cấp cho một đồn cảnh sát ở Johannesburg tuần qua, vào tháng 2/2020, một số tên trộm đột nhập vào trang trại của ông Ramaphosa ở tỉnh Limpopo. Nhóm trộm đã tìm thấy và lấy đi 4 triệu USD giấu trong nhà. Ông Ramaphosa bị cáo buộc che giấu vụ trộm đột nhập vào nhà trước cảnh sát và cơ quan thuế.

Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, ông Ramaphosa đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại Ethiopia. Ông đã thông báo sự việc với người đứng đầu Đơn vị bảo vệ tổng thống để điều tra, song đơn vị này không báo cho cảnh sát.

Về phần mình, ông Ramaphosa khẳng định số tiền trên mà gia đình có được từ mua bán gia súc và bán đất đai trước đây.

Sau một số vụ bê bối chính trị, ANC đang nỗ lực xây dựng lại hình ảnh bằng cách tăng cường phòng, chống tham nhũng. Trước đó, nhiều thành viên của ANC đã bị khai trừ theo khuyến nghị của Ủy ban Liêm chính.

Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022
Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022
(Ngày Nay) - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7/2022. Trước đó 1 ngày (6/7/2022), các thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh trung học phổ thông phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp.
Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.