Tổng thống Obama 'khen' ông Putin, 'chê' Erdogan

Trong bài phỏng vấn trên tờ The Atlantic, tổng thống Obama đã dành những lời khen có cánh cho nhà lãnh đạo nước Nga và bày tỏ sự thất vọng đối với ông Erdogan.
Tổng thống Obama 'khen' ông Putin, 'chê' Erdogan

Trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn The Atlantic về ấn tượng đối với mỗi lần gặp tổng thống Nga - Putin, tổng thống Barack Obama đã đưa ra những lời khen có cánh đối với nhà lãnh đạo nước Nga cũng như bày tỏ sự thất vọng đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo ông Obama, Tổng thống Nga là người “rất lịch thiệp và cởi mở”, luôn coi trọng mối quan hệ với Mỹ nhiều hơn những gì mà mọi người thấy. Tuy nhiên, ông Obama cũng cho rằng vị thế của Moscow trên trường quốc tế đã suy giảm nhiều so với trước kia.

"Trong tất cả các cuộc tiếp xúc của chúng tôi, ông Putin luôn thể hiện mình là một người lịch sự đến mức hoàn hảo, rất thẳng thắn. Các cuộc gặp của chúng tôi diễn ra hoàn toàn với tính chất công việc. Ông ấy không bao giờ buộc tôi phải chờ đợi, như nhiều nhà lãnh đạo khác", tổng thống Mỹ nói.

"Ông ấy luôn quan tâm đến sự hợp tác với chúng tôi và ông ấy luôn quan tâm, chú trọng đến mối quan hệ với Mỹ, bởi vì ông ấy biết rằng vị thế của Nga trên thế giới đã yếu đi đáng kể", ông Obama bổ sung.

Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao sự tham gia của Tổng thống Nga Putin vào các diễn đàn quốc tế khi khẳng định: “Ông ấy không bao giờ vắng mặt tại bất cứ cuộc gặp nào mà có chương trình nghị sự cụ thể, ngoại trừ Hội nghị thượng đỉnh G-20”.

Theo The Atlantic khẳng định, trước đây ông Barack Obama coi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là "nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, người sẽ khắc phục sự rạn nứt giữa phương Đông và phương Tây."

Nhưng giờ đây, Tổng thống Mỹ cho rằng ông ta là "một kẻ thua cuộc và một nhà lãnh đạo độc tài", khi đã từ chối sử dụng quân đội của mình để đảm bảo sự ổn định an ninh ở Syria".

M.V

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.