Tổng thống Trump chuẩn bị "ra đòn" thuế đối ứng sau thời gian tạm hoãn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Trump cho biết trong vòng 2-3 tuần tới, Mỹ sẽ thông báo cho nhiều đối tác thương mại trên thế giới về mức thuế mới mà họ phải trả nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại thị trường Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 cho biết trong vòng 2-3 tuần tới, chính quyền của ông sẽ thông báo cho nhiều đối tác thương mại trên thế giới về mức thuế mới mà họ phải trả nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Phát biểu sau khi kết thúc chuyến công du 4 ngày tại vùng Vịnh, Tổng thống Trump đã ám chỉ rằng Washington có thể sắp công bố các biểu thuế mới được tính riêng theo từng quốc gia. Dù đã ký được một số thỏa thuận thương mại với Anh và Trung Quốc, ông Trump cho biết còn khoảng 150 quốc gia khác đang muốn đàm phán với Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đang chuẩn bị gửi thư tới nhiều nước, "nói rõ với họ - một cách rất công bằng - rằng họ sẽ phải trả bao nhiêu để kinh doanh tại Mỹ." Tuy nhiên, ông Trump không nêu cụ thể những quốc gia nào sẽ nhận được thư và cũng không tiết lộ chi tiết các mức thuế.

Động thái trên dường như báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Trump từng đề xuất. Theo chính sách này, Mỹ sẽ áp mức thuế cơ bản 10% đối với gần như tất cả các quốc gia cùng các mức thuế bổ sung cao hơn đối với khoảng 60 đối tác thương mại lớn đang có thặng dư thương mại với Mỹ.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã quyết định tạm hoãn việc áp thuế trong 90 ngày để tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán. Ông Trump khẳng định thời hạn này sẽ không được gia hạn, đồng nghĩa với việc từ đầu tháng 7, các mức thuế mới sẽ có hiệu lực nếu không đạt được thỏa thuận.

Trong thời gian tạm hoãn, Mỹ đặc biệt tập trung vào việc đạt được thỏa thuận với khoảng 20 đối tác thương mại chủ chốt như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán này đang chạy đua với thời gian.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.