Tổng thống Ukraine không muốn đến Moscow đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trả lời truyền thông, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã bác bỏ việc tới Moscow để hội đàm trực tiếp với các nhà lãnh đạo Nga về việc chấm dứt chiến tranh.
Tổng thống Ukraine không muốn đến Moscow đàm phán

"Nhân danh đất nước của mình, tôi sẽ sẵn sàng đến bất kỳ nơi nào trên hành tinh này. Nhưng chắc chắn không phải bây giờ và chắc chắn không phải là Moscow. Điều đó là bất khả thi", ông Zelenskiy trả lời hãng truyền thông Nga Mediazona. "Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh khác nhau và với những nhà cầm quyền khác nhau ở Moscow, mọi thứ đều có thể xảy ra."

Trong cuộc phỏng vấn, Zelenskiy nói rằng giới lãnh đạo chính trị của Nga đã phạm phải một "sai lầm thảm khốc" khi khơi mào chiến tranh khiến nhiều người dân Nga bị ảnh hưởng.

"Từ giờ trở đi, nhiều quốc gia sẽ không còn bận tâm đến câu hỏi người Nga tốt hay xấu. Tất cả người Nga sẽ bị đối xử tệ. Nước Nga đã lãnh phải điều đó. Cuối cùng, đó không phải việc của tôi, mà là việc khiến người dân Nga lo sợ", Tổng thống Ukraine chỉ ra.

Điện Kremlin hôm thứ Năm cho biết Moscow vẫn chờ đợi câu trả lời của Ukraine về đề xuất bằng văn bản mới nhất trong cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên, đồng thời đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Volodymyr Zelenskiy không biết về tài liệu này. Trước đó, ông Zelenskiy không hề biết gì về bản đề xuất mà phía Nga khẳng định đã gửi đi.

Cụ thể, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin đã biết về bình luận của Zelenskiy, "điều này cũng đặt ra một số câu hỏi nhất định về việc tại sao không ai báo cáo với Tổng thống Zelenskiy về các văn bản của chúng tôi".

Các bình luận từ hai bên cho thấy giữa Nga và Ukraine đang không có đường dây liên lạc chuẩn xác, 8 tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine và hơn 3 tuần sau khi hai nước tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp lần cuối vào ngày 29/3.

Ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán đã đi vào ngõ cụt. Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine hôm thứ Ba tuần này khẳng định rất khó dự đoán khi nào họ có thể tiếp tục đối thoại vì tình hình chiến sự tại Mariupol và phía Nga đang muốn củng cố vị thế của mình trên bàn đàm phán thông qua một cuộc tấn công quân sự mới.

Theo Reuters
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.