Tổng thống Ukraine không muốn đến Moscow đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trả lời truyền thông, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã bác bỏ việc tới Moscow để hội đàm trực tiếp với các nhà lãnh đạo Nga về việc chấm dứt chiến tranh.
Tổng thống Ukraine không muốn đến Moscow đàm phán

"Nhân danh đất nước của mình, tôi sẽ sẵn sàng đến bất kỳ nơi nào trên hành tinh này. Nhưng chắc chắn không phải bây giờ và chắc chắn không phải là Moscow. Điều đó là bất khả thi", ông Zelenskiy trả lời hãng truyền thông Nga Mediazona. "Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh khác nhau và với những nhà cầm quyền khác nhau ở Moscow, mọi thứ đều có thể xảy ra."

Trong cuộc phỏng vấn, Zelenskiy nói rằng giới lãnh đạo chính trị của Nga đã phạm phải một "sai lầm thảm khốc" khi khơi mào chiến tranh khiến nhiều người dân Nga bị ảnh hưởng.

"Từ giờ trở đi, nhiều quốc gia sẽ không còn bận tâm đến câu hỏi người Nga tốt hay xấu. Tất cả người Nga sẽ bị đối xử tệ. Nước Nga đã lãnh phải điều đó. Cuối cùng, đó không phải việc của tôi, mà là việc khiến người dân Nga lo sợ", Tổng thống Ukraine chỉ ra.

Điện Kremlin hôm thứ Năm cho biết Moscow vẫn chờ đợi câu trả lời của Ukraine về đề xuất bằng văn bản mới nhất trong cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên, đồng thời đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Volodymyr Zelenskiy không biết về tài liệu này. Trước đó, ông Zelenskiy không hề biết gì về bản đề xuất mà phía Nga khẳng định đã gửi đi.

Cụ thể, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin đã biết về bình luận của Zelenskiy, "điều này cũng đặt ra một số câu hỏi nhất định về việc tại sao không ai báo cáo với Tổng thống Zelenskiy về các văn bản của chúng tôi".

Các bình luận từ hai bên cho thấy giữa Nga và Ukraine đang không có đường dây liên lạc chuẩn xác, 8 tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine và hơn 3 tuần sau khi hai nước tổ chức các cuộc hội đàm trực tiếp lần cuối vào ngày 29/3.

Ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán đã đi vào ngõ cụt. Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine hôm thứ Ba tuần này khẳng định rất khó dự đoán khi nào họ có thể tiếp tục đối thoại vì tình hình chiến sự tại Mariupol và phía Nga đang muốn củng cố vị thế của mình trên bàn đàm phán thông qua một cuộc tấn công quân sự mới.

Theo Reuters
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.