Tổng thống Ukraine tới Phần Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các lãnh đạo 5 quốc gia Bắc Âu, Tổng thống Zelensky bày tỏ tin tưởng năm 2023 sẽ là năm quyết định đối với Ukraine, cục diện cuộc xung đột tại nước này cũng như đối với châu Âu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ngày 3/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm tới Phần Lan. Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Phần Lan nêu rõ ông Zelensky đến Helsinki để tham dự cuộc họp của các lãnh đạo 5 quốc gia Bắc Âu diễn ra cùng ngày.

Chuyến thăm của ông Zelensky chỉ được thông báo rộng rãi sau khi ông tới Phần Lan.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Zelensky cảm ơn Helsinki đã hỗ trợ quân sự cho Kiev đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí đẩy nhanh việc bàn giao hàng hỗ trợ.

Ông Zelensky cũng bày tỏ tin tưởng năm 2023 sẽ là năm quyết định đối với Ukraine, cục diện cuộc xung đột tại nước này cũng như đối với châu Âu.

Tổng thống Zelensky cũng chúc mừng việc Phần Lan trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tháng Tư. Ông cho rằng Ukraine cần những sự đảm bảo an ninh tương tự từ NATO.

Theo kế hoạch, trong ngày 3/5, ông Zelensky sẽ có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir.

Theo cố vấn truyền thông của Tổng thống Ukraine Daria Zarivna, đây là bước đi thúc đẩy sự ủng hộ để Kiev gia nhập NATO.

Các quốc gia Bắc Âu đều đã cam kết hỗ trợ Ukraine về tài chính và quân sự. Mới đây nhất, hôm 2/5, Đan Mạch thông báo đã gửi hỗ trợ quân sự trị giá 1,7 tỷ kroner (250 triệu USD) cho Ukraine.

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.