Tổng Thư ký ASEAN lạc quan về mục tiêu thúc đẩy thương mại

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi tỏ ra lạc quan về tiến trình thiết lập cơ chế thúc đẩy thương mại giữa các nước ASEAN và các quốc gia láng giềng, với thời hạn cụ thể là cuối năm nay.
Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: Vietnam+)
Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi phát biểu tại hội nghị. (Nguồn: Vietnam+)

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi tỏ ra lạc quan về tiến trình thiết lập cơ chế thúc đẩy thương mại giữa các nước ASEAN và các quốc gia láng giềng.

Theo ông Dato Lim Jock Hoi, rất có thể mục tiêu này sẽ hoàn thành trước thời điểm cuối năm nay.

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN (ANF) lần thứ 3, Tổng Thư ký ASEAN cho biết ông mong chờ việc thiết lập Cơ chế một cửa ASEAN và hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Ông cho biết: “Để tạo thuận lợi cho thương mại, chúng tôi đã làm việc rất sát sao với các doanh nghiệp và trong nội bộ, để bảo đảm rằng Cơ chế một cửa đi theo đúng tiến độ. Trước thời điểm cuối năm nay, tất cả các quốc gia ASEAN sẽ kết với với nhau thông qua Cơ chế một cửa ASEAN.” 

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cũng tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán RCEP, vốn đã kéo dài 7 năm qua. Ông nói: “Chúng tôi đã thảo luận suốt 7 năm và chúng tôi không muốn kéo dài thêm nữa. Nếu không thể hoàn thành trong năm nay thì rất khó để kéo dài sang năm sau. Quá trình đàm phán đang rất gấp rút.”

RCEP được cho là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trên thế giới, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 nước ASEAN. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước RCEP chiếm tới 28% tổng thu nhập và 30% giá trị thương mại toàn cầu với số dân chiếm 45% dân số thế giới./.

Theo TTXVN
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.