Tổng Thư ký LHQ hối thúc bảo vệ phụ nữ giữa lệnh phong tỏa vì COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo bạo lực gia đình gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở những vùng bị phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: Reuters
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, TTK Guterres trong một tuyến bố tối 5/4 nhấn mạnh bây giờ là thời điểm chấm dứt mọi bạo lực. Ông cho rằng đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, mối đe dọa lớn nhất hiện giờ đối với họ đang hiện hữu ngay trong chính nhà mình. Nhà chức trách cho hay tại một số quốc gia, số phụ nữ kêu cứu đã tăng lên gấp đôi.

"Tôi hối thúc các quốc gia phải hành động để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ, và đây phải là một phần cốt yếu trong kế hoạch phản ứng với COVID-19", TTK Guterres nhấn mạnh.

Không chỉ đội ngũ chăm sóc sức khỏe và cảnh sát bị quá tải, các nhóm hỗ trợ địa phương cũng đang tê liệt hoặc thiếu vốn do tình hình dịch bệnh bùng phát, các cơ sở cung cấp chỗ ở cho những người bị bạo hành gia đình đều đã đóng cửa hoặc đã đủ chỗ.

Tại Mỹ, chỉ tính tháng Ba vừa qua, trong tổng số 22 cơ quan thực thi pháp luật có đến 18 đơn vị báo cáo gia tăng tình trạng bạo lực gia đình. Số cuộc gọi đến cảnh sát thành phố Houston báo về tình trạng bạo lực gia đình nhiều hơn 300 trường hợp so với tháng Hai, tăng 20%. Trong khi đó, cảnh sát quận Charlotte-Mecklenburg bang Nam Carolina ghi nhận 517 cuộc gọi báo về bạo lực gia đình, tăng 18% so với cùng thời điểm năm ngoái.

"Sức ép về tài chính vì lệnh phong tỏa đang hình thành một quả bom hẹn giờ đối với một số gia đình có tiền sử bạo hành gia đình. Thật không may, nhiều vụ bạo hành diễn ra trước mặt con trẻ. Và giờ chúng cũng trở thành nạn nhân của các vụ lạm dụng và tấn công", Steve Mueller - cảnh sát trưởng hạt Cherokee, bang Nam Carolina - chỉ ra số các vụ bạo hành gia đình tại khu vực tăng 35% so với tháng Hai.

Theo Báo Tin tức
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.