Tổng Thư ký LHQ: 'Hợp tác quốc tế đang bị tổn hại'

(Ngày Nay) - Thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có mà không thể giải quyết bởi các quốc gia riêng rẽ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ông Antonio Guterres,  tuyên bố.
Tổng Thư ký LHQ: 'Hợp tác quốc tế đang bị tổn hại'

"Hợp tác quốc tế đang bị tổn hại. Đây là nghịch lý cuối cùng của thế giới ngày nay. Tôi tin rằng đằng sau nghịch lý này, có một sự thiếu hụt lớn về niềm tin. Thế giới của chúng ta đang phải chịu đựng xu hướng thiếu hụt niềm tin. Điều này diễn ra trên nhiều cấp độ: niềm tin giữa người dân và các tổ chức chính trị, niềm tin giữa các quốc gia, niềm tin vào các tổ chức quốc tế, cụ thể là Liên Hợp Quốc", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres phát biểu tại Diễn đàn Doha.

Ông cũng nhấn mạnh rằng thế giới cần các phản ứng mang tính toàn cầu đối với các thách thức này hơn bao giờ hết và các vấn đề không thể được giải quyết độc lập bởi các quốc gia riêng rẽ.

"Chúng ta phải đối mặt với những thách thức to lớn mà bất kỳ quốc gia nào cũng không thể tự mình giải quyết. Biến đổi khí hậu, thách thức chính của thời đại chúng ta, người di cư và người tị nạn, mọi người di chuyển khắp nơi, sự gia tăng của các cuộc xung đột ngày càng liên kết với nhau và chính nó được liên kết với các mối đe dọa mới hơn của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và tội phạm quốc tế", Tổng Thư ký Guterres nói bên lề diễn đàn.

Ngoài ra, vị quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng chỉ riêng xã hội đa phương và đa cực không đảm bảo hòa bình trên thế giới.

"Châu Âu trải qua hệ thống đa cực 100 năm trước. Nhưng các khuôn khổ về hợp tác quốc tế và giải quyết vấn đề không nằm ở đó. Không có tổ chức đa phương nào ở châu Âu trước Thế chiến I và hậu quả là Thế chiến II", ông Guterres chỉ ra.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh đặc biệt vào các biện pháp phòng ngừa, ông chỉ ra rằng với số lượng các vấn đề toàn cầu gây nguy hiểm cho nền hòa bình và an ninh của thế giới, "khả năng ngăn chặn" là quan trọng hơn bao giờ hết.

Diễn đàn Doha kéo dài trong 2 ngày - tập hợp các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới - đã kết thúc tại thủ đô của Qatar vào Chủ nhật tuần trước. Một số chính trị gia và Bộ trưởng nổi tiếng của thế giới, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif,  Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tham gia sự kiện này.

Theo Sputnik
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.