Tổng thư ký LHQ kêu gọi hòa bình, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong thông điệp nhân Ngày quốc tế Bất bạo động 2/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi hòa bình, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau.
Tổng thư ký LHQ kêu gọi hòa bình, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau

Ông Guterres nhấn mạnh: “Ngày quốc tế Bất bạo động không chỉ kỷ niệm này sinh của Mahatma Gandhi mà còn đề cao các giá trị mà ông đã theo đuổi và được kế tục trong nhiều thập kỷ sau đó: hòa bình, tôn trọng lẫn nhau, và phẩm giá cho mọi người”.

Tổng thư ký LHQ bày tỏ lo ngại thế giới này không sống theo các giá trị đó và "chúng ta có thể thấy điều này qua các cuộc xung đột ngày càng tăng, trong khi biến đổi khí hậu, nghèo đói và bất công gia tăng, định kiến và phân biệt chủng tộc, những phát ngôn thù hận và sự sụp đổ về mặt đạo đức của hệ thống tài chính toàn cầu kéo theo nghèo đói và ảnh hưởng đến đà phục hồi của các nước đang phát triển”.

Ông Gutteres khẳng định thế giới “có thể vượt qua được các thách thức trên bằng cách theo đuổi các giá trị của lãnh đạo phong trào độc lập Ấn Độ Mahatma Gandhi, phối hợp xuyên biên giới, giữa các nền văn hóa khác nhau, nhằm xây dựng tương lai tốt đẹp hơn và hòa bình hơn cho mọi người, thông qua đầu tư vào sức khỏe, giáo dục và việc làm có lương cao, bảo vệ xã hội và đảm bảo khả năng tiếp cận với tài chính và giảm nợ cho tất cả các nước”.

Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nước đang phát triển trong quá trình xây dựng hạ tầng cơ sở và bảo vệ người dân trước các tác động của biến đổi khí hậu, thừa nhận các xã hội đa văn hóa, đa tôn giáo và đa sắc tộc như một sự đa dạng, chứ không coi đó là mối đe dọa.

Tháng 6/2007, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lấy ngày sinh của Mahatma Gandhi là Ngày quốc tế Bất bạo động nhằm cổ vũ cho hòa bình, tránh dùng bạo lực. Nghị quyết nêu rõ đây là dịp để "phổ biến thông điệp bất bạo động, kể cả thông qua việc giáo dục và nâng cao nhận thức của công chúng".

Mahatma Gandhi là một vị anh hùng dân tộc Ấn Độ, người chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ của hàng triệu người dân. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó, chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao. Nguyên lý bất bạo lực được ông đề xướng đã ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh bất bạo động trong và ngoài nước cho đến ngày nay.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.