Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức

7 món ăn miền Tây dưới đây tuy lạ miệng và nhiều chất dinh dưỡng nhưng đòi hỏi thực khách phải "can đảm" thì mới dám thưởng thức.
Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức

Đuông dừa tắm mắm

Đuông là một loại sâu của cây dừa, có thân tròn dài. Từ đuông dừa, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đuông nướng, đuông hấp nước dừa, đuông chiên bơ... Đuông tắm mắm được xem là món ăn căn bản và ngon nhất bởi thực khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị của một chú đuông còn sống đang ngoe nguẩy thân mình.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 1

Ảnh: VnExpress.

Khi ăn đuông, bạn cần chú ý ăn phần đuôi trước và cắn bỏ phần đầu, bởi những chiếc răng của nó có thể gây nguy hiểm cho lưỡi.

Chuột đồng quay lu

Sau khi được làm lông sạch sẽ, những con chuột đồng trắng phau sẽ được treo trên thành lu, đóng nắp lại và nướng. Độ nửa giờ thì mở nắp ra và phết một lớp mỡ lên da, rồi đợi thêm 15 - 20 phút nữa để chuột có màu vàng ruộm, bóng giòn đẹp mắt.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 2

Ảnh: VnExpress.

Chuột đồng quay dùng chung với xoài bằm nhỏ, rau răm, húng lủi, chấm cùng muối tiêu chanh là trở thành đặc sản thượng hạng của người dân miền Tây Nam Bộ.

Rắn bông súng xào xả ớt

Rắn bông súng rất dễ tìm ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Vì thế, chúng là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn chơi đầy hấp dẫn của người dân nơi đây cũng như thết đãi khách quý.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 3

Rắn bông súng là món ăn ''kinh điển'' ở miền Tây. Ảnh: VnExpress.

Rắn bông súng sau khi được lột da, bằm nhuyễn phần thịt với xương, nêm nếm chút gia vị rồi đem xào. Khi ăn, xúc một muỗng thịt rắn lên phần bánh tráng, vài cọng rau húng, vị ngọt mặn của thịt rắn như tan ra trong miệng, cùng với độ giòn của bánh đa và vị thơm của rau húng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Lịch um lá nhàu

Có hình dáng bên ngoài giống con lươn, đuôi ngắn và dẹp, xoè ra, loài vật thường sống ở dưới lớp bùn ở các kênh, rạch vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi được sơ chế sạch sẽ và ướp gia vị, lịch được xếp bên giữa những lớp lá nhàu cùng vài tép sả đập giập, rồi um trên bếp với lửa liu riu.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 4

Lịch được bắt giữa đồng mùa nước nổi. Ảnh: Baodongnai.

Linh hồn của món này chính là thức nước chấm đặc biệt được kết hợp từ các nguyên liệu như: nước cốt dừa, nước mắm, tỏi, đường, ớt... Đảm bảo nếu bạn được đãi món lịch um lá nhàu sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị đặc trưng, bùi béo, chua cay hoà quyện tuyệt vời.

Dơi quạ hấp chao

Dơi quạ có rất nhiều ở vùng rừng U Minh nên món này cũng rất quen thuộc với vùng sông nước. Thịt dơi thường bị hôi, do đó khi sơ chế, người ta thường lột da. Thường thì cánh và đầu của dơi sẽ bị chặt bỏ đi, sau đó ướp chung chao ớt đã đánh nhuyễn với thịt cùng gia vị để ngấm đều rồi mới đem đi hấp cách thuỷ.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 5

Ảnh: batkhuat.

Tuy có hình thù kì quái, dơi là một trong những nguyên liệu để làm nên những món ăn có tác dụng tốt như một vị thuốc đối với cơ thể.

Côn trùng chiên

Nhìn những chú dế đen thui hay nhộng béo núc, hoặc châu chấu, bọ rầy được dùng làm món ăn, không ít bạn sẽ khó thốt nên lời. Nhưng thật sự, côn trùng chứa rất nhiều protein và các chất có lợi cho sức khoẻ khác. Chúng thường được chiên hoặc nướng để giữ trọn hương vị ban đầu.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 6

Ảnh: Ngoisao.

Nếu có dịp đến các tỉnh miền Tây, bạn cũng đừng bỏ lỡ món côn trùng chiên nhé, sẽ ngon hơn nếu chấm chúng với một ít tương ớt để vị cay tê tê kích thích vị giác hơn.

Rắn mối nướng mọi

Rắn mối còn có tên gọi khác là thằn lằn bóng. Chúng phát triển với số lượng nhiều nhất vào khoảng tháng 11, tháng 12 khi nước lũ rút dần. Hầu hết món ăn chế biến từ rắn mối đều được xếp vào hàng đặc sản bởi độ ngon khó cưỡng, thế nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị bình dị nhất thì chỉ có cách nướng mọi.

Top 7 món ăn miền Tây "có gan" mới dám thưởng thức - anh 7

Ảnh: Ngoisao.

Rắn mối không cần sơ chế, chỉ nướng qua lửa, thấy cháy cạnh thì cạo lớp vảy ngoài, tro than, bỏ ruột. Sau đó, bẻ từng khúc và chấm với muối ớt, bạn đích thị sẽ thành dân miền Tây chính gốc nếu dám liều mình với món này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Kamala Harris đang chạy đua với thời gian. Ảnh: ABC.
Cuộc đua sít sao trước thềm ngày bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Trước thềm ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 (5/11), hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chạy đua với thời gian nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhóm cử tri chưa đưa ra quyết định, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn rất sít sao.
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.