TP HCM hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã được triển khai đến Liên đoàn Lao động 24 quận, huyện, ngành, sở, khối, tổng công ty và cấp trên tương đương.
TP HCM hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thiên tai

Theo đó, người được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan từ 1 năm trở lên (tính đến ngày 31/12/2020), bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Người lao động làm việc trong các doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng. Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh, thiên tai hoặc có hoàn cảnh khó khăn; làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Người có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Ông Trần Đoàn Trung cho biết, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người. Trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2 triệu đồng/người (không quá 20% trên tổng số người lao động được hỗ trợ). Căn cứ số lượng đoàn viên, người lao động, sự hỗ trợ của cơ quan, ban, ngành, nhà hảo tâm... và tích lũy tài chính công đoàn, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở bổ sung, cụ thể hóa tiêu chí phù hợp với tình hình thực tiễn tại đơn vị theo phương châm ưu tiên đối tượng khó khăn nhất, trực tiếp bị ảnh hưởng.

Công đoàn cấp trên căn cứ định hướng tiêu chí hỗ trợ, tiến hành khảo sát, nghiên cứu tình hình địa bàn, ngành để bổ sung, cụ thể hóa các tiêu chí cho phù hợp. Việc tiến hành lựa chọn, lập, xét duyệt danh sách được hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chí. Đặc biệt đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ được nhận kinh phí trước ngày 5/2, ông Trần Đoàn Trung nhấn mạnh.

Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.