TP HCM quyết liệt xử lý vấn nạn "cò" bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trước vấn nạn “cò” khám bệnh tái diễn tại một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an địa phương xử lý nghiêm tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, theo phản ánh của người dân và các phương tiện truyền thông đại chúng về tình trạng tái diễn “cò” bệnh viện ở một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Da liễu, Phòng khám Medic…Thanh tra Sở Y tế đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân.

Sau khi kiểm tra tại 1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân, Thanh tra Sở nhận thấy 1 phòng khám có dấu hiệu hoạt động của “cò” dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh. Đó là phòng khám chuyên khoa Nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1) trên địa bàn quận Bình Thạnh. Các phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu “cò” nhưng đều có sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế Thành phố đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nạn “cò” tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố, là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn. Mặc dù ngành Y tế, ngành Công an đã có nhiều nỗ lực phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn “cò bệnh viện” nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe, tệ nạn này vẫn tồn tại ở các bệnh viện trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, sau khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn Thành phố đang phục hồi và tăng nhanh trở lại. Khi số lượt khám tăng cao cũng là thời điểm nạn “cò” tái diễn. Do đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh. Sở cũng yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò” và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng này. Sở kiến nghị Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện.

Về lâu dài, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời tham mưu lãnh đạo Thành phố ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới; trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối bằng mô hình “chuỗi bệnh viện”, “chuỗi phòng khám” góp phần hạn chế vấn nạn “cò” bệnh viện.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.