TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất các điểm cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung, cách ly thu phí và đóng cửa những điểm không đảm bảo an toàn.

TP HCM sẽ kiểm tra đột xuất các điểm cách ly tập trung

Yêu cầu này được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của TP HCM chiều 3/12, trong bối cảnh“bệnh nhân 1342”vi phạm quy định khi cách ly tập trung, thành nguồn lây nhiễm cho 3 người khác, chấm dứt 120 ngày thành phố không có ca lây nhiễm ở cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố đảm bảo các khu cách ly đủ năng lực tiếp nhận người bệnh. Đặc biệt, sở cần rà soát các khu cách ly tập trung để hạn chế cách ly tại nhà. Đồng thời người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu có trường hợp cách ly rời khỏi nhà.

"Cách ly tại nhà phải kiểm tra giám sát như thế nào? Bệnh nhân 1342 vừa rồi đi ra khỏi nhà trong khi đang cách ly dẫn đến hàng loạt ca F1, F2", ông Phong nói và yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chuyển địa chỉ những người phải cách ly tại nhà về cho địa phương theo dõi, kiểm tra.

Ông Phong giao ngành Công an xử lý nghiêm, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, vi phạm quy định cách ly, đầu cơ, tích trữ, găm hàng... "Không phải mỗi ca bệnh đều tự giác khai nhận từ đầu. Ví dụ như trường hợp 1342 đã đi học ở Đại học Hutech nhưng không tự giác khai với cơ quan chức năng", ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu các sở ngành và quận huyện không được chủ quan, lơ là dù đã kiểm soát ca F0 và các ca F1, F2. "Ca bệnh đầu tiên phát hiện hôm 28/11, đến nay mới 5 ngày, phải hết 14 ngày nữa chúng ta mới yên tâm vì hiện chưa biết diễn biến sắp tới thế nào", ông Phong nói và yêu cầu các cơ quan thành phố từ nay đến cuối năm sau phải ưu tiên chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, ông Phong nói Covid-19 không chỉ ảnh hưởng lớn sức khoẻ cộng đồng mà còn tác động rất lớn đến kinh tế thành phố. Bởi những nơi nào có ca bệnh đi qua các cơ sở dịch vụ đều phải đóng cửa. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm mỗi ngày thành phố phải thu 1.542 tỷ đồng mới hoàn thành dự toán ngân sách Trung ương giao.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, liên quan đến "bệnh nhân 1342", đến nay cơ quan chức năng xác minh 852 người là F1; 1.492 ca F2. Tổng số xét nghiệm có kết quả là 2.196, trong đó lấy mẫu 852 ca F1 (có 3 trường hợp dương tính là "bệnh nhân 1347", 1348, 1349), 1.344 mẫu âm tính và còn 148 mẫu F1 vừa bổ sung.

Hiện, Sở Y tế rà soát tất cả trường hợp F2, nhất là những học viên liên quan còn sót lại của các trường. Cơ quan này cũng lập đoàn đi khảo sát các cơ sở cách ly, đặc biệt là cơ sở không phải quân đội quản lý.

Đến chiều nay, TP HCM ghi nhận 138 ca nhiễm nCoV, trong đó 106 ca khỏi bệnh, 32 trường hợp đang điều trị.

Theo VnExpress
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -