TP HCM tạm dừng bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc sắp xếp lại hoạt động các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID19 trong dịp Tết Nguyên đán.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện số bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến tại thành phố chiếm 10 - 30% công suất giường bệnh. Tuy nhiên, biến chủng Omicron có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại. Do đó, nhằm tạo điều kiện cho nhân viên y tế tham gia chống dịch có thời gian phục hồi sức khỏe, đồng thời luôn sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ ngày 19/1 cho đến khi có thông báo mới sẽ tạm ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3, 5, 10 và Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Nhân viên y tế, nhân viên khác đang công tác tại các bệnh viện này tạm thời trở về đơn vị để thực hiện nhiệm vụ theo phân công của giám đốc đơn vị chủ quản.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện luôn sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch trong vòng 24 giờ khi có chỉ đạo kích hoạt lại và phải có kế hoạch, phân công nhân sự trực gác bảo quản tài sản. Khi tạm ngưng hoạt động, người bệnh hiện đang được điều trị tại các bệnh viện trên nếu đủ điều kiện sẽ cho xuất viện. Với người bệnh cần tiếp tục điều trị sẽ được chuyển tới các bệnh viện điều trị COVID-19 khác trên địa bàn.

Ngoài ra, đối với các bệnh viện dã chiến vẫn duy trì hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện căn cứ tình hình người bệnh thực tế, xây dựng kế hoạch phân công nhân viên y tế, luân phiên đến công tác tại bệnh viện từ nay đến ngày 15/2. Các bệnh viện phải báo cáo kế hoạch này về sở trước ngày 18/1.

Đối với Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị, chăm sóc người nhập cảnh dương tính, người nhiễm biến chủng Omicron, Sở Y tế sẽ điều động, bổ sung nhân viên y tế từ các bệnh viện trên địa bàn đến luân phiên hỗ trợ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang điều trị một bệnh nhân là một cụ bà 82 tuổi mắc COVID-19. Kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron. Bệnh nhân nhập cảnh và có xét nghiệm test nhanh COVID-19 dương tính tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 10/1. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 (thành phố Thủ Đức).

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền, cao tuổi và đã xuất hiện triệu chứng khó thở... nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vào chiều cùng ngày. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân khó thở, mệt mỏi, hai chân bị phù, nguy cơ chuyển nặng rất cao.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, với ca nhập cảnh, chưa loại trừ nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron nên bệnh viện đã cảnh giác cao độ và triển khai quy trình tiếp nhận bệnh nhân nghiêm ngặt. Bệnh nhân được đưa đi cách ly, điều trị tại một phòng riêng biệt. Theo ghi nhận, bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vaccine Moderna cách đây 2 tháng. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, tiếp xúc tốt hơn, có thể tự chăm sóc và sinh hoạt. Hiện, các bác sỹ vẫn tiếp tục điều trị theo phác đồ.

Trước đó, ngày 14/1, kết quả giải trình gene do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện cho kết quả bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Đây là ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron thứ 13 tại Thành phố Hồ Chí Minh và là ca thứ 51 trên cả nước. Với 12 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron tại thành phố trước đó đều đã xuất viện. Hầu hết đều không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Ngành y tế đã xét nghiệm trên 2.000 người ngồi cùng chuyến bay, có tiếp xúc gần với 12 ca nhiễm này, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.