TP HCM triển khai xét nghiệm diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp, nhiều địa phương trên địa bàn TP HCM đã triển khai xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng dân cư.
TP HCM triển khai xét nghiệm diện rộng

Tính đến nay, TP HCM ghi nhận 2.336 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 2.089 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 243 trường hợp nhập cảnh và 4 trường hợp lây trong khu cách ly. Thành phố cũng có 4 bệnh nhân tử vong (BN5463, BN9493, BN11529, BN12007).

Nhận định về tình hình dịch bệnh, HCDC nhìn nhận, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát khi các ca mắc liên quan đã giảm mạnh. Tuy nhiên, các chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện như: xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, chuỗi Hnam Mobile, chuỗi vựa ve chai Quận 1, chuỗi công ty Kim Minh (Quận 5), chuỗi Công ty thực phẩm Trung Sơn… đang tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới liên quan. Hiện ngành y tế vẫn tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, giám sát chặt các trường hợp liên quan đến các chuỗi lây nhiễm này.

Đặc biệt, với việc xuất hiện các ca mắc mới tại một số khu chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố và có nguy cơ lây lan giữa các chợ do tiểu thương các chợ nhỏ đến lấy hàng mỗi ngày nhiều. Vì thế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã phát thông báo tìm người từng đến 3 chợ gồm: Chợ đầu mối Hóc Môn, Chợ Sơn Kỳ (Quận Tân Phú) và Chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8). HCDC đề nghị những tiểu thương tại các chợ, tiểu thương đến lấy hàng tại 3 chợ này để phân phối/bán ở các chợ khác, người dân đi 3 chợ này từ ngày 11/6 đến nay thực hiện khai báo ngay tại y tế địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế theo quy định.

Cùng với các chợ đầu mối, qua đánh giá nguy cơ, HCDC nhận định chuỗi liên quan chung cư Ehome 3 tại quận Bình Tân là chuỗi có số ca nhiễm cao thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh (196 ca nhiễm), chỉ đứng sau chuỗi liên quan Nhóm truyền giáo Phục Hưng (587 ca nhiễm).

Bên cạnh đó, chuỗi lây nhiễm liên quan chợ Khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân (43 ca nhiễm) cũng được coi là một trong những điểm nóng tại thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, bên cạnh phong tỏa các Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc trong thời gian 14 ngày, từ 20/6 đến ngày 23/6 cùng với sự tham dự của nhiều đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện và sinh viên ngành y toàn Thành phố, quận Bình Tân đã triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với trên 60 điểm lấy mẫu. Hoạt động này nhằm giúp rà soát, phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng, chặn đứng nguồn lây và đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh quận Bình Tân, các địa phương như quận Tân Bình, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn....cũng đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng dân cư.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
Vụ tai biến sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thanh Hóa là do sốc phản vệ
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đánh giá của Hội đồng tư vấn chuyên môn về nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giầy Kim Việt, huyện Nông Cống (thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống).
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
Tiếp nhận số lượng vaccine và thuốc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngay sau khi chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine và tiền phòng, chống dịch COVID-19 được ủng hộ trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.