TP HCM triển khai xét nghiệm diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp, nhiều địa phương trên địa bàn TP HCM đã triển khai xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng dân cư.
TP HCM triển khai xét nghiệm diện rộng

Tính đến nay, TP HCM ghi nhận 2.336 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 2.089 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 243 trường hợp nhập cảnh và 4 trường hợp lây trong khu cách ly. Thành phố cũng có 4 bệnh nhân tử vong (BN5463, BN9493, BN11529, BN12007).

Nhận định về tình hình dịch bệnh, HCDC nhìn nhận, chuỗi lây nhiễm liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát khi các ca mắc liên quan đã giảm mạnh. Tuy nhiên, các chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện như: xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, chuỗi Hnam Mobile, chuỗi vựa ve chai Quận 1, chuỗi công ty Kim Minh (Quận 5), chuỗi Công ty thực phẩm Trung Sơn… đang tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới liên quan. Hiện ngành y tế vẫn tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, giám sát chặt các trường hợp liên quan đến các chuỗi lây nhiễm này.

Đặc biệt, với việc xuất hiện các ca mắc mới tại một số khu chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố và có nguy cơ lây lan giữa các chợ do tiểu thương các chợ nhỏ đến lấy hàng mỗi ngày nhiều. Vì thế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã phát thông báo tìm người từng đến 3 chợ gồm: Chợ đầu mối Hóc Môn, Chợ Sơn Kỳ (Quận Tân Phú) và Chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8). HCDC đề nghị những tiểu thương tại các chợ, tiểu thương đến lấy hàng tại 3 chợ này để phân phối/bán ở các chợ khác, người dân đi 3 chợ này từ ngày 11/6 đến nay thực hiện khai báo ngay tại y tế địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế theo quy định.

Cùng với các chợ đầu mối, qua đánh giá nguy cơ, HCDC nhận định chuỗi liên quan chung cư Ehome 3 tại quận Bình Tân là chuỗi có số ca nhiễm cao thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh (196 ca nhiễm), chỉ đứng sau chuỗi liên quan Nhóm truyền giáo Phục Hưng (587 ca nhiễm).

Bên cạnh đó, chuỗi lây nhiễm liên quan chợ Khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân (43 ca nhiễm) cũng được coi là một trong những điểm nóng tại thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, bên cạnh phong tỏa các Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc trong thời gian 14 ngày, từ 20/6 đến ngày 23/6 cùng với sự tham dự của nhiều đội lấy mẫu đến từ các bệnh viện và sinh viên ngành y toàn Thành phố, quận Bình Tân đã triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với trên 60 điểm lấy mẫu. Hoạt động này nhằm giúp rà soát, phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng, chặn đứng nguồn lây và đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh quận Bình Tân, các địa phương như quận Tân Bình, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn....cũng đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng dân cư.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.