TP Hồ Chí Minh điều chỉnh một số điểm mới trong kì thi vào lớp 10 công lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến diễn ra trong hai ngày 2-3/6/2021.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm qua ngày 22/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm mới đáng chú ý trong kế hoạch tuyển sinh năm học 2021-2022 là thành phố điều chỉnh hệ số tính điểm các bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Cụ thể, cả 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ đều hệ số 1 thay vì 2 môn Ngữ văn và Toán hệ số 2, còn Ngoại ngữ hệ số 1 như những năm học trước.

Bên cạnh đó, thời gian làm bài thi Ngoại ngữ cũng được điều chỉnh từ 60 phút lên 90 phút. Những điều chỉnh này nhằm thực hiện chủ trương nâng cao vai trò, chất lượng giáo dục, đào tạo môn ngoại ngữ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến diễn ra trong hai ngày 2-3/6/2021. UBND thành phố lưu ý các trường cần thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, khuyến khích học sinh chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển, giảm áp lực giao thông theo chủ trương của thành phố.

Đối với bậc mầm non, thành phố huy động 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do Ban Chỉ đạo tuyển sinh địa phương quy định. Đồng thời, các địa phương có kế hoạch đảm bảo cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học, tăng dần tỷ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ đến trường. Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20/7.

Riêng tuyển sinh vào lớp 1, thành phố huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do Ban Chỉ đạo tuyển sinh các địa phương quy định; không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn. Trường hợp ngoại lệ là khi còn chỉ tiêu ở địa bàn thì Hội đồng Tuyển sinh các địa phương sẽ xem xét, xét duyệt. Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 và công bố kết quả ngày 31/7.

Các trường thực hiện phương thức xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 6 (trừ Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa). Thành phố đảm bảo 100% chỗ học cho học sinh trong độ tuổi quy định đang cư trú trên địa bàn, đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học được vào học lớp 6 theo tuyến do Ban Chỉ đạo tuyển sinh quy định. Theo đó, học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15/6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15/7.

Riêng Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa thực hiện kết hợp xét tuyển và khảo sát năng lực để tuyển sinh lớp 6. Cụ thể, đối tượng xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học, có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5; đủ điều kiện, học sinh sẽ tham gia kỳ khảo sát năng lực trong 90 phút. Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh thành phố Thủ Đức, các quận, huyện.

UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị, trường học đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn phòng chống dịch bệnh của các cấp khi tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh.

Năm học 2021-2022 thành phố tiếp tục đảm bảo đủ chỗ học, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân. Thành phố cũng đặt ra yêu cầu đảm bảo 100% học sinh lớp 1, lớp 2 và khuyến khích học sinh lớp 6 được học 2 buổi trong ngày để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi mỗi ngày.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.