TP Hồ Chí Minh: Hơn 1.100 ca mắc COVID-19 mới trong một tuần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 tại thành phố đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Tương ứng với số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Cổng thông COVID-19 TP Hồ Chí Minh, trong ngày 27/8, Thành phố ghi nhận 178 ca mắc COVID-19 mới và 262 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện. Các quận, huyện ghi nhận có số ca mắc mới trong ngày nhiều nhất là thành phố Thủ Đức (36 ca), Gò Vấp, Bình Tân (16 ca), Bình Thạnh (15 ca)…

Bệnh viện Chợ Rẫy (là bệnh viện tuyến cuối của khu vực phía Nam) từ đầu tháng 8 đến nay cũng tiếp nhận số bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị nội trú tăng. Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nếu như những tháng trước bệnh viện không có bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị nội trú thì từ đầu tháng 8 đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 41 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 21 trường hợp nặng, nguy kịch và đã có 7 trường hợp đã tử vong.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng cũng cho biết, trong số những bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện có 30% bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh, còn lại là bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Đáng chú ý, hầu hết những bệnh nhân này đều có bệnh lý nền kèm theo và qua tìm hiểu về tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19, chỉ có 28% là được tiêm ngừa đầy đủ 3 mũi, 25% bệnh nhân chưa được tiêm mũi nào, còn lại bệnh nhân tiêm từ 2 mũi trở xuống.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính từ ngày 19 đến ngày 25/8, Thành phố ghi nhận 1.114 ca mắc mới (tăng 258 ca so với tuần trước). Số ca mắc mới tăng tương ứng với số ca nặng nhập viện cũng tăng. Nếu tháng trước đó, Thành phố chỉ tiếp nhận dưới 30 ca nặng mỗi ngày thì hiện trung bình mỗi ngày Thành phố ghi nhận 64 trường hợp. Hiện tại các bệnh viện đang điều trị cho khoảng 80 ca nặng cần hỗ trợ hô hấp. Hầu hết những bệnh nhân thở máy đều trong nhóm nguy cơ cao, lớn tuổi, bệnh nền và chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong bối cảnh số ca mắc mới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gia tăng mỗi ngày, vào khoảng giữa tháng 8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn khẩn đến các cơ sở y tế trực thuộc sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, Sở Y tế Thành phố giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 khi có yêu cầu; đồng thời xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cầu tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.