TP Hồ Chí Minh lên phương án mở cửa trường học trở lại theo từng cấp độ dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã xây dựng phương án mở cửa trường học, học sinh học trực tiếp trở lại áp dụng đối với từng địa bàn, theo từng cấp độ dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa có tờ trình UBND TP Hồ Chí Minh dự thảo kế hoạch tổ chức cho học sinh trên địa bàn đi học trực tiếp trở lại.

TP Hồ Chí Minh lên phương án mở cửa trường học trở lại theo từng cấp độ dịch ảnh 1
Học sinh ở địa bàn cấp độ 1 và 2 có thể đến trường học.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh xây dựng phương án mở cửa trường học, học sinh học trực tiếp trở lại áp dụng đối với các địa bàn theo từng cấp độ dịch. Cụ thể, đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 thì tổ chức dạy học trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

Những cơ sở giáo dục ngoài công lập, nếu đảm bảo các điều kiện an toàn, có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước học sinh… Trong đó, trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong ngành giáo dục. Nhà trường cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện để chuyển sang hình thức dạy trực tuyến khi dịch bệnh phức tạp. Trường đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn, giảng viên và sinh viên được tiêm đủ liều vaccine.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định việc học dạy học cho từng lớp, khối lớp. Với cấp phổ thông ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và lớp 12.

Khi tổ chức học trực tiếp cho học sinh, sinh viên phải bố trí lệch giờ, lệch ca, không tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người học/lớp theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn COVID-19 của Thành phố.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị dạy và học theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học. Đây cũng chính là cách học các trường phổ thông đang áp dụng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, trong thời gian đầu chỉ nhận giữ trẻ mầm non 1 buổi, không ăn sáng, không bán trú, chia đôi lớp và bố trí lệch buổi. Đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, Sở giao cho từng trường chủ động xây dựng phương án thực hiện dạy học phù hợp với quy định cấp độ của từng địa phương.

TP Hồ Chí Minh hiện có 9 quận, huyện đạt cấp độ 1; 12 quận, huyện đạt cấp độ 2 và còn một quận ở cấp độ 3.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.