TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 30/8, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội dược học TP Hồ Chí Minh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến 1 đến ngày 2 tới, TP Hồ Chí Minh sẽ bổ sung 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir trong tổng số 50.000 liều được Bộ Y tế phân phối cho Thành phố.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đang triển khai túi thuốc cho F0 tại nhà. Theo đó, có 3 túi thuốc để cung cấp cho người dân mắc COVID-19 đủ điều kiện điều trị bệnh tại nhà.

TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir ảnh 1
Sắp tới, TP Hồ Chí Minh được bổ sung thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Cụ thể, gói túi thuốc A là thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng như vitamin; túi B là thuốc kháng viêm, kháng đông là những thuốc đặc trị, phải có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, túi thuốc C chứa thuốc kháng virus Molnupiravir.

"Tác dụng của thuốc Molnupiravir là tiêu diệt SARS-CoV-2. Đây là thuốc điều trị nguyên nhân còn túi thuốc A và B là nâng cao thể trạng và điều trị triệu chứng", bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc A và túi thuốc B; đã có 74.000 túi thuốc A và B đã được giao về cho các quận, huyện; còn 66.000 túi còn lại đang tích trữ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 để chờ phục vụ cho bệnh nhân F0.

"Nếu xem xét con số thống kê đến ngày 23/8 có 21.093 ca F0 điều trị tại nhà, như vậy túi thuốc A và túi thuốc B đã phát cho các quận, huyện đủ hoặc có thể dư khi cung ứng cho người bệnh COVID-19", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Thông tin thêm về việc cấp phát thuốc kháng virus Molnupiravir, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, loại thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Thống Nhất và hiện nay đang được đưa vào chương trình sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Công ty dược cam kết sẽ tài trợ 2,3 triệu viên, tương ứng với 116.000 liều cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Theo phân bổ của Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh sẽ nhận 50.000 liều, hiện TP Hồ Chí Minh đã nhận được 16.000 liều, dự kiến trong ngày 31/8 hoặc 1/9, TP Hồ Chí Minh sẽ được bổ sung thêm 34.000 liều còn lại.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, ngoài thuốc Molnupiravir, TP Hồ Chí Minh còn dùng thuốc Remdesivir. Tuy nhiên, thuốc này không dùng điều trị cho bệnh nhân ngoại trú mà phân cho các bệnh viện chuyên điều trị ở tầng 3 hay những Trung tâm Hồi sức COVID-19.

Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng LHP Berlin 2024
Tối 24/2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.