TP Huế tìm phương án hợp lý tiếp nhận bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu'

(Ngày Nay) - Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn thống nhất chủ trương, ủng hộ TP Huế tiếp nhận và lắp đặt tác phẩm nghệ thuật nói trên nhằm củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai TP Namyangigu và Huế.
TP Huế tìm phương án hợp lý tiếp nhận bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu'

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” với tạo hình khỏa thân đang được cân nhắc đặt tại Huế. 

Mới đây, ông Cho Kwang Han, thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc (HQ)), ngỏ ý tặng cho Huế - TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Tại cuộc họp gần đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân có ý kiến bức tượng trên quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai. Muốn đặt tượng “Người đàn ông cúi đầu” ở Huế thì tượng cần phải được thu nhỏ lại, không nên cao quá 4 m.

Tại các cuộc họp, đa số ý kiến đồng tình việc tiếp nhận tượng. Tuy nhiên, vấn đề đặt bức tượng ở vị trí nào lại khiến những người quản lý phải đau đầu.

Theo đó, vị trí được đề xuất lắp đặt là tại Công viên Lý Tự Trọng, trước BV Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ trên sông Hương. Hướng của bức tượng song song với sông Hương, mặt hướng về cầu Phú Xuân và Trường Tiền. Chiều cao tượng không quá 4 m nhằm đảm bảo hài hòa với tổng thể kiến trúc kinh thành Huế.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ phía Hàn Quốc, lãnh đạo TP Huế đã tổ chức một buổi gặp mặt lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức trên địa bàn, đồng thời cũng đi khảo sát thực tế một số địa điểm đặt tượng. Nhiều ý kiến cho rằng, nên đặt bức tượng ở công viên gần cầu đi bộ ven bờ Nam sông Hương mà Hàn Quốc đã tài trợ. Đồng thời, cũng kiến nghị hạ độ cao của tượng xuống để phù hợp với không gian văn hóa của sông Hương. 

“Chúng tôi đã thống nhất trình lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phương án đặt bức tượng ở công viên đối diện Bệnh viện Trung ương Huế, cũng là gần với cầu đi bộ ven sông Hương. Đồng thời gửi ý kiến đến phía TP Namyangigu về việc điều chỉnh hạ chiều cao, kích thước của bức tượng. Sau khi tỉnh có quyết định, thành phố sẽ trả lời phía Hàn Quốc để có kế hoạch đưa tượng về Việt Nam”, ông Thành thông tin.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có cuộc họp với UBND TP Huế và các sở, ngành liên quan để lấy ý kiến vị trí đặt bức tượng. Nhiều ý kiến đề xuất chọn vị trí như UBND TP Huế đã chọn và một số ý kiến cho rằng nên đặt tượng ở khu đô thị mới An Vân Dương vì đây là khu đô thị hiện đại với những trục đường lớn.

Tại cuộc họp này, UBND tỉnh tổng hợp để báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Vị trí đặt tượng ở đâu sẽ do Thường vụ Tỉnh ủy quyết định và chỉ đạo. 

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam, do điêu khắc gia Yoo Young Ho thực hiện. Tượng làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá Machan với kích thức 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m; tượng thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong ba địa điểm trên địa bàn TP. Huế, đó là kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế hoặc chợ Đông Ba. Sau khi tham khảo ý kiến và tiến hành đi thực tế, UBND TP. Huế cho biết sẽ thống nhất vị trí đặt tượng để trình lên UBND tỉnh tại Công viên trước Bệnh viện Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Bức tượng sẽ xoay mặt ra phía sông Hương, nhìn về hướng cầu Phú Xuân.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.