TP Huế tìm phương án hợp lý tiếp nhận bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu'

(Ngày Nay) - Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn thống nhất chủ trương, ủng hộ TP Huế tiếp nhận và lắp đặt tác phẩm nghệ thuật nói trên nhằm củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai TP Namyangigu và Huế.
TP Huế tìm phương án hợp lý tiếp nhận bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu'

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” với tạo hình khỏa thân đang được cân nhắc đặt tại Huế. 

Mới đây, ông Cho Kwang Han, thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc (HQ)), ngỏ ý tặng cho Huế - TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Tại cuộc họp gần đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân có ý kiến bức tượng trên quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai. Muốn đặt tượng “Người đàn ông cúi đầu” ở Huế thì tượng cần phải được thu nhỏ lại, không nên cao quá 4 m.

Tại các cuộc họp, đa số ý kiến đồng tình việc tiếp nhận tượng. Tuy nhiên, vấn đề đặt bức tượng ở vị trí nào lại khiến những người quản lý phải đau đầu.

Theo đó, vị trí được đề xuất lắp đặt là tại Công viên Lý Tự Trọng, trước BV Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ trên sông Hương. Hướng của bức tượng song song với sông Hương, mặt hướng về cầu Phú Xuân và Trường Tiền. Chiều cao tượng không quá 4 m nhằm đảm bảo hài hòa với tổng thể kiến trúc kinh thành Huế.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ phía Hàn Quốc, lãnh đạo TP Huế đã tổ chức một buổi gặp mặt lấy ý kiến của các nhân sĩ trí thức trên địa bàn, đồng thời cũng đi khảo sát thực tế một số địa điểm đặt tượng. Nhiều ý kiến cho rằng, nên đặt bức tượng ở công viên gần cầu đi bộ ven bờ Nam sông Hương mà Hàn Quốc đã tài trợ. Đồng thời, cũng kiến nghị hạ độ cao của tượng xuống để phù hợp với không gian văn hóa của sông Hương. 

“Chúng tôi đã thống nhất trình lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phương án đặt bức tượng ở công viên đối diện Bệnh viện Trung ương Huế, cũng là gần với cầu đi bộ ven sông Hương. Đồng thời gửi ý kiến đến phía TP Namyangigu về việc điều chỉnh hạ chiều cao, kích thước của bức tượng. Sau khi tỉnh có quyết định, thành phố sẽ trả lời phía Hàn Quốc để có kế hoạch đưa tượng về Việt Nam”, ông Thành thông tin.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có cuộc họp với UBND TP Huế và các sở, ngành liên quan để lấy ý kiến vị trí đặt bức tượng. Nhiều ý kiến đề xuất chọn vị trí như UBND TP Huế đã chọn và một số ý kiến cho rằng nên đặt tượng ở khu đô thị mới An Vân Dương vì đây là khu đô thị hiện đại với những trục đường lớn.

Tại cuộc họp này, UBND tỉnh tổng hợp để báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Vị trí đặt tượng ở đâu sẽ do Thường vụ Tỉnh ủy quyết định và chỉ đạo. 

Bức tượng trên được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam, do điêu khắc gia Yoo Young Ho thực hiện. Tượng làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá Machan với kích thức 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m; tượng thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong ba địa điểm trên địa bàn TP. Huế, đó là kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế hoặc chợ Đông Ba. Sau khi tham khảo ý kiến và tiến hành đi thực tế, UBND TP. Huế cho biết sẽ thống nhất vị trí đặt tượng để trình lên UBND tỉnh tại Công viên trước Bệnh viện Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Bức tượng sẽ xoay mặt ra phía sông Hương, nhìn về hướng cầu Phú Xuân.

Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.