TP.HCM có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế do hết nhiều loại vaccine TCMR

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước đó, hôm 7/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng của thành phố chỉ đạt 76,6%, trong khi chỉ tiêu cần đạt 95%.
TP.HCM có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế do hết nhiều loại vaccine TCMR

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về tình hình cung ứng vaccine sởi và vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván). Đây là hai loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) cho trẻ em.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng Năm đến tháng Tám vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã không nhận được hai loại vaccine sởi và DPT từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến đầu tháng Tám, Sở Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh về việc cung ứng vaccine và đã được phân bổ 6.000 liều vaccine DPT hạn dùng đến ngày 5/9. Hiện số vaccine này đã sử dụng hết.

Tuy nhiên, đến ngày 31/8, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kho vaccine của Viện đã hết các loại vaccine sởi và DPT. Do đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vaccine đủ theo số lượng mà Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng ký nhằm đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.

Được biết, hai vaccine này do hai đơn vị trong nước sản xuất gồm: vaccine DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất; còn vaccine sởi do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) sản xuất.

Việc tiêm hai loại vaccine này đúng lịch, đầy đủ rất quan trọng để tạo được miễn dịch sớm bảo vệ trẻ không bị mắc bệnh. Nếu tiêm vaccine muộn, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/9, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng của thành phố chỉ đạt 76,6%, trong khi chỉ tiêu cần đạt 95%.

Bên cạnh những nguyên nhân như do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tâm lý người dân và sự biến động nhân lực thì có một phần là do khan hiếm nguồn cung ứng vaccine sởi và DPT kể từ tháng 6/2022.

Không chỉ thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, từ nhiều tháng nay Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cũng không còn vaccine dịch vụ để tiêm cho người dân do vướng các quy định trong mua sắm, đấu thầu.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.