TPHCM đang thiếu nhiều nhân sự ở vị trí lãnh đạo

(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tại UBND TPHCM đang thiếu 2 Phó Chủ tịch; Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Giao thông vận tải TPHCM đang khuyết giám đốc và công việc do cấp phó phụ trách; Văn phòng UBND TP từ 7 cấp phó chỉ còn 3 nhưng thực chất làm việc chỉ có 2.
TPHCM đang thiếu nhiều nhân sự ở vị trí lãnh đạo

Số liệu thống kê cho thấy, hiện Sở Kế hoạch – Đầu tư do Phó Giám đốc Lê Thị Huỳnh Mai phụ trách sau khi giám đốc cũ là ông Sử Ngọc Anh được điều động về làm Bí thư Quận ủy Gò Vấp. Trong khi đó, Phó Giám đốc Trần Quang Lâm phụ trách Sở Giao thông vận tải TP sau khi ông Bùi Xuân Cường được điều động về làm Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP từ đầu tháng 1/2019, thay cho ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP cũng đang khuyết Tổng giám đốc mà chưa có nhân sự thay thế.

Theo ông Phong, việc nghỉ hưu được thông báo trước 6 tháng, lẽ ra việc chuẩn bị nhân sự phải làm ngay từ lúc đó, để khi nhận quyết định nghỉ hưu thì có người thay ngay. Nhưng thực tế hiện nay nhiều đơn vị phải giao cho cấp phó điều hành. Việc này rất khó đối với các vấn đề pháp lý, nhất là đối với các tổng công ty.

“Vừa qua kiểm điểm, tôi cũng đã thấy trách nhiệm trong việc này và sẽ không để xảy ra việc này nữa", ông Phong nói.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 của UBND TPHCM diễn ra trưa 5/3, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn hoan cũng chia sẻ thêm về tình hình nhân sự.

Theo ông Hoan, hiện nay có một số cơ quan đang gặp khó khăn về nhân sự trong quá trình điều động cán bộ, nghỉ hưu…

“Đặc biệt như cấp phó ở Văn phòng UBND TP trước có 7 và giờ còn 3 nhưng thực chất làm việc chỉ có 2 người. Lãnh đạo UBND TP đang xem xét, đánh giá rà soát lại đội ngũ cán bộ để xây dựng đội ngũ mới đáp ứng nhu cầu công việc tại các cơ quan“, ông Hoan nói.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP, công tác nhân sự phải tuân thủ quy trình, căn cứ vào nhu cầu tùy theo trường hợp, thành phố sẽ làm cẩn trọng nhưng cố gắng không quá chậm, đảm bảo lựa chọn được cán bộ có tâm, có tầm và đủ bản lĩnh đảm đương công việc mới.

Cũng theo ông Hoan, hiện nay, nhu cầu của Thường trực UBND TP là 2 người nhưng mới tính toán được 1 nhân sự, sắp tới tiếp tục kiện toàn.

“Lãnh đạo sở, ngành, văn phòng đều cố gắng làm tốt vai trò nên hoạt động chung của từng cơ quan và toàn thành phố ổn định, tuy có vất vả. Thành phố tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức cho hiện nay và dài hơi cho giai đoạn sau. Làm công tác cán bộ rất phức tạp, phải đảm bảo cán bộ tốt, làm được việc, do đó phải cần quá trình, bước đi, thành phố sẽ khẩn trương”, ông Hoan nhấn mạnh.

Theo PV
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.