TP.HCM khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 15/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP.HCM sớm có chính sách hỗ trợ tiếp, hỗ trợ kịp thời, nhất là từ nay đến ngày 15/9 là thời gian TP.HCM tiếp tục giãn cách nhằm khống chế được dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ.
TP.HCM khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kế hoạch khôi phục kinh tế sau ngày 15/9

Tối 6/9, trong chương trình livestream “Dân hỏi - thành phố trả lời” do Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều người dân Thành phố đã bày tỏ khó khăn về công ăn việc làm, lương thực thực phẩm, dịch vụ y tế… do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng đề nghị Thành phố sớm có chính sách hỗ trợ tiếp, hỗ trợ kịp thời, nhất là từ nay đến ngày 15/9 là thời gian Thành phố sẽ tiếp tục giãn cách nhằm khống chế được dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ.

Người dân cũng băn khoăn về các chính sách mà Thành phố sẽ thực hiện sau ngày 15/9 là thời điểm dự báo Thành phố kiểm soát được dịch, nhất là việc khôi phục kinh tế, đảm bảo hoạt động kinh doanh, sản xuất cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng kiến nghị Thành phố có chính sách hỗ trợ về thuế, mặt bằng… khi dịch bệnh giảm dần, Thành phố nới lỏng giãn cách.

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trước mắt, cùng với các ngành chức năng, các chuyên gia, Thành phố đang xây dựng kế hoạch bài bản hơn, hiệu quả hơn để thích ứng trong điều kiện có dịch và phục hồi kinh tế khi dịch được kiểm soát. Về lâu dài, Thành phố sẽ có chiến lược phát triển xứng tầm, xây dựng chiến lược bài bản, huy động mọi nguồn lực để phát triển của Thành phố.

Thông tin về chính sách nới lỏng giãn cách trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi cho hay, việc nới lỏng ở mức độ nào và thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự chuyển biến của dịch bệnh. Thành phố đang tập trung, khẩn trương và thực hiện quyết liệt các giải pháp về giãn cách, xét nghiệm, bóc tách F0, chăm sóc điều trị F0, tiêm vaccine, giảm tử vong, đảm bảo an sinh ….

Nếu trước ngày 15/9 đạt được mục tiêu khống chế dịch bệnh thì sau ngày 15/9 Thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách. Hiện nay, Thành phố đang triển khai, đánh giá lại, chuẩn bị và hoàn thiện các phương án trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân, sống trong điều kiện có dịch bệnh, nới lỏng, mở từng bước theo tình hình.

Hiện nay nhóm chuyên gia dịch tễ đang hoàn thiện bộ tiêu chí để Thành phố có thể áp dụng trong việc nới lỏng giãn cách như đề xuất số ca nhiễm, ca tử vong, sức chịu đựng của hệ thống y tế, ca nhiễm nặng, khả năng lây nhiễm, tiêm vaccine…

“Vừa qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã họp, thống nhất cơ bản vẫn duy trì giãn cách từ nay đến ngày 15/9 như đã thực hiện từ ngày 23/8 đến ngày 6/9. Tuy nhiên, có điều chỉnh là mở hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng mở đến phường, xã, thị trấn nhưng ở vùng đỏ thì shipper sẽ đi chợ hộ, còn ở vùng xanh người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần. Từ nay tới ngày 15/9, Thành phố chưa mở lại chợ nhưng sẽ hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hóa ở chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8) và Hóc Môn (huyện Hóc Môn). Cùng với đó, ở vùng xanh sẽ thí điểm mở một số dịch vụ thức ăn mang về. Nếu sau ngày 15/9 dịch chuyển biến tốt Thành phố sẽ mở ra khá nhiều hoạt động, địa bàn nào an toàn, ngành nghề nào có lực lượng tham gia đảo bảo an toàn (tiêm vaccine, tuân thủ nguyên tắc 5K…) sẽ mở được nhiều”, người đứng đầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông tin.

Đối với vấn đề tiêm vaccine, ông Phan Văn Mãi cho biết: Đến nay Thành phố đã tiêm mũi 1 cho hơn 82% người dân trên 18 tuổi với 6,3 triệu mũi vaccine, phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ tiêm cho 90% người dân. Đối với mũi 2, Thành phố đã tiêm được hơn 500.000 mũi, dự kiến sẽ tiêm tiếp cho những người đến kỳ tiêm mũi 2 trước ngày 15/9.

Về vấn đề an sinh xã hội, theo ông Phan Văn Mãi, gói hỗ trợ thứ 2 với mức 1,5 triệu đồng/hộ là chưa đủ, Thành phố đang xây dựng gói tiếp theo, sẽ áp dụng sau ngày 15/9 tùy theo diễn biến dịch bệnh, có thể chi tiền mặt hàng tháng cho mỗi người, hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/hộ, các túi an sinh và các hình thức hỗ trợ khác như hỗ trợ tiền điện, nước, vận động giảm, miễn thuê nhà trọ.

"Dự kiến đến ngày 6/9 Thành phố phát hết gói hỗ trợ lần thứ 2 (1,5 triệu đồng/hộ) nhưng do nhiều nơi vẫn chưa tiếp nhận được nên Thành phố sẽ phát tiếp trong 2-3 ngày tới. Hiện nay, Thành phố đã chi gần 6.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân từ nguồn ngân sách và tiền xã hội hóa, chưa kể hơn 1,6 triệu túi an sinh và gạo. Bên cạnh đó, từ nay đến ngày 10/9 Thành phố sẽ phát hết 10.000 tấn gạo. Quan điểm của Thành phố là không để bất kỳ người nào không nhận được sự hỗ trợ dẫn đến thiếu đói. Thành phố có hơn 10 triệu người nên chính quyền các cấp chưa thể bao quát hết, người dân cần liên hệ qua điện thoại kết nối với chính quyền phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, nếu phát sinh tăng thêm thì Thành phố sẽ cấp thêm", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ.

Lãnh đạo Thành phố yêu cầu, chỉ đạo các địa phương thực hiện khẩn trương, phát sớm cho người dân trong 1-2 ngày tới đồng thời kiểm tra, xử lý một số nơi phát sai. Có trường hợp do thống kê của cơ sở còn sót, bà con liên hệ phường xã để được lập danh sách. Mặt khác, Thành phố cũng triển khai “app” An sinh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để người dân đăng ký, chính quyền thống kê đầy đủ, không bỏ sót hoặc trùng lắp.

Đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó về vốn, lao động, nguồn nguyên liệu. Vì thế Thành phố đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gói chính sách, khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay cũng như đề nghị tổ chức đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng và doanh nghiệp, người vay để đưa ra quyết định phù hợp.

Thành phố cũng sẽ phối hợp với các địa phương hỗ trợ đưa đón lao động trở lại thành phố khi dịch được khống chế, đảm bảo an toàn và xây dựng gói hỗ trợ chi phí về mặt bằng, dịch vụ điện nước cho doanh nghiệp. Trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Thành phố có gói chính sách của Thành phố, của Trung ương, nếu thuộc Thành phố thì Thành phố sẽ phối hợp các hiệp hội, doanh nghiệp để đưa ra chính sách phù hợp, công bố trước ngày 15/9. Trong khi đó, các chính sách Trung ương thì Thành phố sẽ xin ý kiến và sẽ thực hiện khi Trung ươg quyết định.

Đối với việc chăm lo, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, ông Phan Văn Mãi cho biết, hiện nay Thành phố có trên 160.000 người tham gia chống dịch trực tiếp, chưa kể lực lượng cán bộ cơ sở, xã phường, thị trấn, khu phố... đang ngày đêm lăn lộn, vất vả phòng chống dịch, trong đó có người là F0, có người đã mất. Thành phố trân trọng những hy sinh, đóng góp của lực lượng chống dịch và đã có những chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời.

Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.
Rủi ro từ kế hoạch giảm cân do AI đề xuất
Rủi ro từ kế hoạch giảm cân do AI đề xuất
(Ngày Nay) - Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng thực đơn, kế hoạch tập luyện và quản lý cân nặng đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo các kế hoạch do AI tạo ra có thể không phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, thậm chí gây nguy hiểm nếu được áp dụng máy móc.
Những gợi ý trải nghiệm tại Singapore cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới
Những gợi ý trải nghiệm tại Singapore cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới
(Ngày Nay) - Đợt nghỉ lễ 2/9 sắp tới, nhu cầu du lịch của du khách ngày càng cao, đặc biệt hướng tới những chuyến đi kết hợp đa trải nghiệm. Theo Báo cáo Xu hướng Du lịch 2026 của Agoda, thư giãn, khám phá văn hóa và thưởng thức ẩm thực là ba động lực du lịch hàng đầu của người Việt. Dưới đây là một số điểm và hoạt động mới mẻ tại Singapore để du khách cân nhắc đưa vào lịch trình du lịch sắp tới.