TQ ngang ngược đưa tàu chiến hiện đại tới tập trận ở Biển Đông

Trong tháng 5, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông với những tàu chiến và tàu ngầm tối tân nhất.
TQ ngang ngược đưa tàu chiến hiện đại tới tập trận ở Biển Đông
TQ ngang ngược đưa tàu chiến hiện đại tới tập trận ở Biển Đông ảnh 1

Một cuộc tập trận của Trung Quốc có tàu chiến và máy bay tham gia. (Ảnh: Reuters)

Hôm qua 4/5, hãng tin Reuters dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ mang những tàu chiến và tàu ngầm tối tân nhất tới Biển Đông tập trận, trong đó có tàu tên lửa Hợp Phì, tàu khu trục tên lửa Tam Á, tàu tiếp vận Hồng Hồ. Ngoài ra, những tàu chiến khác tham gia tập trận còn có 2 tàu tên lửa Lan Châu, Quảng Châu và tàu khu trục tên lửa Úy Lê.

Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc không nêu rõ địa điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận, tuy nhiên cho biết đây là sự kiện thường lệ đã được lên lịch cho năm nay.

Hồi tháng 4 vừa qua, Trung Quốc cũng tiến hành tập trận rầm rộ với những tình huống giả định tham chiến thực sự, Reuters đưa tin cho hay.

Những thông tin về việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở một phần diện tích lớn trên Biển Đông, vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Bất chấp những lời phản đối từ Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, Trung Quốc vẫn ngang ngược tiến hành những hành động vi phạm chủ quyền như bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng đường băng dân sự, đưa tên lửa ra đảo tranh chấp…

Xuân Bách

Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.