TQ thử nghiệm thành công tàu ngầm không người lái ở biển Đông

Một tàu ngầm mini không người lái vừa được Trung Quốc thử nghiệm thành công ở độ sâu 1.094m trong 21 ngày liên tục. Báo chí Trung Quốc đưa tin rằng quân đội nước này có thể triển khai nó để bảo vệ các giàn khoan dầu của Trung Quốc trong khu vực.
TQ thử nghiệm thành công tàu ngầm không người lái ở biển Đông

Trang Qingdao News (Trung Quốc) ngày 29/6 đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân đã hoàn thành cuộc thử nghiệm trên biển đối với phương tiện không người lái dưới nước (UUV) tên gọi Haiyan ở Biển Đông.

Trong cuộc thử nghiệm này, UUV mang tên Haiyan đã hoạt động trong 21 ngày liên tục và đạt độ sâu 1.094 m, theo tin từ Qingdao News.

Tàu ngầm không người lái có hình dáng giống ngư lôi đã di chuyển với tốc độ dưới nước tối đa gần 6 km/h.

TQ thử nghiệm thành công tàu ngầm không người lái ở biển Đông - anh 1

Tàu ngầm không người lái Haiyan đang được thử nghiệm.

Haiyan dài 1,8 m, rộng 0,3 m và nặng khoảng 70 kg. Nó có khả năng hoạt động tối đa 30 ngày dưới nước, có tầm xa khoảng 1.000 km và có khả năng đạt độ sâu 1.094 m.

Hiện tại, Haiyan là một UUV dân sự, được sử dụng cho các mục đích thăm dò khoa học, sinh thái biển và đáy biển nhằm hỗ trợ các sứ mệnh tìm kiếm và cứu nạn.

Nhưng theo Qingdao News, Hải quân Trung Quốc có khả năng nâng cấp Haiyan trở thành một UUV tuần tra và tham chiến, thực hiện các sứ mệnh dài ngày và nguy hiểm như quét mìn hay phát hiện tàu ngầm, hỗ trợ bảo vệ các tàu và giàn khoan dầu Trung Quốc.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.