Trải nghiệm không gian văn hóa Điện Biên giữa lòng Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tối 20/1, hàng nghìn người dân và du khách đã có mặt tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa để theo dõi Chương trình giao lưu văn nghệ, trình diễn văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên - Thanh Hóa và biểu diễn văn hóa đường phố. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Điện Biên tại tỉnh Thanh Hóa.
Phần trình diễn trang phục dân tộc. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Phần trình diễn trang phục dân tộc. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

Tại đây, du khách và người dân Thanh Hóa đã được chiêm ngưỡng những chàng trai, cô gái dân tộc trong trang phục truyền thống vô cùng rực rỡ, bắt mắt. Từ trang phục của dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì đến trang phục dân tộc Mường, Thái, Khơ Mú, Thổ, Dao, Kinh, Mông… Tất cả đã tạo nên một bức tranh với nhiều gam màu rực rỡ, mang đậm hương sắc văn hóa, về con người và sức sống của các dân tộc đến từ hai địa phương Thanh Hóa, Điện Biên.

Điện Biên là nơi chung sống của 19 dân tộc anh em, còn Thanh Hóa có 7 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng riêng, chứa đựng truyền thống dựng bản, dựng mường, mang theo cả hồn thiêng núi rừng và cốt cách con người. Mỗi dân tộc ở tỉnh Điện Biên, tỉnh Thanh Hóa đều mang những bản sắc độc đáo, vừa riêng biệt, vừa thống nhất trong bức tranh văn hóa muôn màu. Mỗi bộ trang phục truyền thống của các dân tộc đều là thành quả của muôn vàn đường chỉ tài hoa xuyên qua từng nếp vải. Những họa tiết hoa văn mang trong mình nhiều tầng ý nghĩa, vừa thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa con người với thiên nhiên, vừa mang yếu tố tín ngưỡng, tâm linh độc đáo.

Hoạt động trình diễn trang phục truyền thống của hai tỉnh Thanh Hóa, Điện Biên sẽ góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, đồng thời khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, quần chúng nhân dân có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa, truyền thống, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em Thanh Hóa, Điện Biên.

Bên cạnh hoạt động trình diễn trang phục dân tộc thiểu số, giao lưu văn nghệ, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại tỉnh Thanh Hóa còn diễn ra các hoạt động như: biểu diễn đường phố; giao lưu ẩm thực; tái hiện không gian văn hóa mô phỏng các mô hình nhà sàn truyền thống của các dân tộc; các chương trình trải nghiệm văn hóa, trò chơi dân gian… Đặc biệt, trong không gian trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề "Thanh Hóa với Chiến dịch Điện Biên Phủ" đã trưng bày hàng trăm bức ảnh và tư liệu quý giới thiệu các hoạt động tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ của đồng bào, chiến sĩ Thanh Hóa trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng cùng nhấn mạnh, Tuần Văn hóa - Du lịch Điện Biên tại tỉnh Thanh Hóa sẽ góp phần khẳng định thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai tỉnh. Đồng thời, thể hiện được mối giao hòa văn hóa, tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào các dân tộc Điện Biên, Thanh Hóa. Thời gian tới, hai địa phương sẽ tiếp tục phát huy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt trong việc phối hợp, hỗ trợ tổ chức các hoạt động, sự kiện tiêu biểu của tỉnh Điện Biên và tỉnh Thanh Hóa.

Tuần Văn hóa - Du lịch Điện Biên tại tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra đến hết ngày 21/1.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.