Tranh chân dung HLV Park Hang-seo bán hơn 243 triệu đồng

Qua màn đấu giá căng thẳng của ba nhà sưu tầm tranh, bức chân dung "Người thầy của tôi" được mua với giá gấp đôi giá khởi điểm

10.500 USD là mức giá cuối cùng cho bức tranh Người thầy của tôi. Mức giá này được xác lập tại phiên đấu giá số 19 có tên "Chào 2019" của nhà đấu giá Chọn diễn ra tối 30/12 tại 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội. 

Người thầy của tôi được lên sàn với mức giá khởi điểm là 5.000 USD. Các nhà sưu tầm muốn sở hữu bức tranh này đều không có mặt tại phiên đấu, mà tham gia thông qua hình thức ủy quyền. Ban đầu, hai nhà sưu tầm số 18 và 58 đấu sát nhau đẩy mức giá tranh lên cao. Nhưng cuối cùng, cây búa được gõ ở mức 10.500 USD dành cho nhà sưu tầm số 98.

Tranh chân dung HLV Park Hang-seo bán hơn 243 triệu đồng ảnh 1

Bức tranh Người thầy của tôi.

Với mức giá này, bức tranh đã đạt lũy tiến 110%. Cùng số tiền mua tranh, người mua sẽ trả thêm một phần thuế. Chủ sở hữu cũ của bức tranh là ông Nguyễn Xuân Cường đã tặng một nửa số tiền tranh (khoảng 121 triệu đồng) cho quỹ Hiểu về trái tim. MC Phan Anh đại diện cho quỹ Hiểu về trái tim nói với số tiền này sẽ giúp 5 em nhỏ mổ tim. Một nửa còn lại sẽ dành cho các họa sĩ trẻ có triển vọng.

Đặc biệt, người điều khiển lô đấu giá bức Người thầy của tôi là bình luận viên bóng đá Quang Huy. BLV Quang Huy nói 2018 là một năm phát của bóng đá Việt Nam: á quân U23 châu Á, vào bán kết ASIAD, vô địch VFF Cup. Các thành tích đó đều rất xứng đáng, vì chúng ta đã có lứa cầu thủ chất lượng.

Các thành công đó đều có dấu ấn của HLV Park Hang-seo. Những gì ông làm không chỉ là huấn luyện viên, mà còn là một người thầy. Hòa trong niềm vui, hân hoan của biển cờ khắp dân tộc khi đạt thành tích, sự trân trọng dành cho HLV Park Hang-seo, bức tranh Người thầy của tôi ra đời.

"Bức tranh thể hiện thần thái của HLV Park Hang-seo, có nhiều cá tính, nhiều trăn trở, đồng cảm với chúng ta", BLV Quang Huy nói. 

Tranh chân dung HLV Park Hang-seo bán hơn 243 triệu đồng ảnh 2

BLV Quang Huy điều khiển lô đấu bức Người thầy của tôi.

Theo BLV Quang Huy, hiện tại thầy trò ông Park Hang-seo đang chuẩn bị tham gia giải đấu ASIAN Cup, vì thế, có được bức tranh này trong nhà không chỉ có giá trị với người yêu nghệ thuật, mà còn rất có ý nghĩa với người hâm mộ bóng đá Việt.

Việc đấu giá thành công bức  Người thầy của tôi có phần không nhỏ sự tham gia điều khiển sôi nổi, đậm tinh thần thể thao của BLV Quang Huy.

Bức tranh Người Thầy của tôi được họa sĩ Trần Thế Vĩnh thực hiện trong ba ngày, có kích thước 73x92cm, chất liệu sơn dầu. Trong tranh, các đường nét, màu sắc trên khuôn mặt thể hiện khí chất của HLV Park Hang-seo, đặc tả vào đôi mắt và miệng.

Trong tranh, ông Park Hang-seo đang đặt tay lên ngực, gợi nhớ hình ảnh vị HLV đang hát Quốc ca. Phía sau ông, sắc đỏ gợi tới Quốc kỳ Việt Nam.

"Tôi dùng hết cảm nhận và sự cảm mến của mình về ông ấy để truyền từ tâm ra tranh", họa sĩ Trần Thế Vĩnh nói. Họa sĩ muốn thể hiện khí chất mạnh mẽ, sự cương nghị, trách nhiệm và tinh thần nhân văn của vị HLV người Hàn Quốc.

Bên cạnh bức Người thầy của tôi, phiên số 19 của nhà đấu giá nghệ thuật Chọn còn có nhiều tác phẩm với chủ đề tươi vui chào năm mới. Một số tranh đạt giá cao tại phiên đấu là tác phẩm của họa sĩ Đặng Xuân Hòa, Hoàng Hồng Cẩm. 

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.