Tránh lợi dụng, lạm dụng chỉ định thầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Luật Đấu thầu (sửa đổi) sẽ đẩy mạnh đấu thầu qua mạng nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch. Luật cũng quy định thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà thầu để phục vụ đánh giá uy tín của nhà thầu, chất lượng hàng hóa cung cấp để có cơ sở xem xét.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sáng 15/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi); trong đó, nội dung được đại biểu quan tâm là làm thế nào rà soát kỹ lưỡng tránh lợi dụng, lạm dụng chỉ định thầu?

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) đánh giá, so với Luật Đấu thầu năm 2013, dự án luật đã bổ sung, mở rộng thêm nhiều trường hợp áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Tránh lợi dụng, lạm dụng chỉ định thầu ảnh 1

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hiện quy định, quy trình chỉ định thầu được xem đã thuận lợi, nhanh gọn hơn nhưng ít được chủ đầu tư chọn phương án này, nhất là trong đấu thầu xây lắp, thi công, vì lúc chọn thầu đã chỉ định nhà thầu tiềm lực mạnh. Tuy nhiên thực tế, bên cạnh việc nhà thầu triển khai dự án tốt cũng có không ít trường hợp xảy ra có sự cố trong thực hiện, chậm trễ và được cho là chủ đầu tư chỉ định không đúng đối tượng. Do vậy, cần cân nhắc chính sách khuyến khích chủ đầu tư chỉ định trong các trường hợp phải đẩy nhanh tiến độ, phục vụ nhu cầu xã hội…

Ở góc độ thực hiện hợp đồng, đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc) băn khoăn, dự thảo luật quy định nhiều gói thầu thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình xóa đói giảm nghèo có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp được giao cho cộng đồng thực hiện, trong khi năng lực của cộng đồng bị hạn chế.

Tránh lợi dụng, lạm dụng chỉ định thầu ảnh 2

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bên lề kỳ họp, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, đấu thầu là một trong những hoạt động để lựa chọn được nhà thầu, nhà đầu tư có năng lực cũng như lựa chọn, mua sắm được những hàng hóa, vật tư tốt nhất với giá tiết kiệm nhất. Nhiều nước trên thế giới đều thực hiện biện pháp đấu thầu để triển khai những nhiệm vụ trên. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều vướng mắc liên quan đến đấu thầu như hoạt động đầu tư bị tiến hành chậm do thủ tục liên quan đến đấu thầu còn phức tạp, kéo dài.

Tránh lợi dụng, lạm dụng chỉ định thầu ảnh 3

Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Hoàng Văn Cường phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thực tiễn hành vi thông thầu, gian lận, nâng khống giá, "cài cắm" các tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời thầu và can thiệp bất hợp pháp trong quá trình đấu thầu, chia nhỏ gói thầu... còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan trong thực hiện thì quy định pháp luật còn chưa đủ và chặt chẽ. Theo đó, dự thảo luật lần này bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan về hồ sơ mời thầu để tránh hiện tượng cài cắm các tiêu chí để gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.

Tránh lợi dụng, lạm dụng chỉ định thầu ảnh 4

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Dự thảo luật đẩy mạnh đấu thầu qua mạng nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch. Đồng thời ghi rõ tất cả thông tin về quá trình lựa chọn nhà thầu; trong đó, bao gồm chất lượng hàng hóa và dịch vụ, công trình phải công khai trên hệ thống mạng, dịch vụ công quốc gia.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng quy định thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà thầu để phục vụ đánh giá uy tín của nhà thầu, chất lượng hàng hóa cung cấp để có cơ sở xem xét. Cùng với đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, các chế tài xử lý vi phạm và trách nhiệm của những người có thẩm quyền.

Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.